TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

27/05/2016 11:04

Tiếp xúc với hàng chục hộ dân đang sinh sống tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP HCM), mọi người đều tỏ rõ sự hoản loạn và đứng ngồi không yên vì phát hiện thông tin tòa nhà sắp bị ngân hàng siết nợ vào ngày 9/6 tới.

TPHCM: Chung cư Harmona sắp bị ngân hàng siết nợ, cư dân hoảng loạn

Ngày 24/5, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona. Thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9h ngày 9/6/2016.

Văn bản nêu rõ, do Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM (tức chung cư Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty cổ phần Thanh Niên. Hiện khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn cho hay, trong biên bản làm việc hai bên ngày 29/4 dù nhà băng đã tạo điều kiện về thời gian để khách hàng thu xếp trả nợ nhưng Công ty Thanh Niên vẫn chưa thanh toán hết nợ quá hạn theo cam kết. Do đó, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay.

Theo đó, ngân hàng BIDV yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và ban quản lý chung cư Harmona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như trước khi chưa có người sử dụng, cư trú cho ngân hàng. Trong văn bản, tổ chức tín dụng này cũng đề nghị các cơ quan công an, UBND các cấp trên địa bàn hỗ trợ BIDV nhận bàn giao tài sản.

Trong suốt buổi sáng hôm nay (26/5) chúng tôi đã đến tìm hiẻu vụ việc và tiếp xúc với hàng chục người dân dang sinh sống tại dự án này. Nhìn chung những ý kiến từ phía người dân về thông tin trên tỏ rõ sự bức xúc, hoãn loạn trong nhiều ngày qua. Tuy nhiên, cái mà người dân trông chờ nhiều nhất là một câu trả lời xác đáng từ phía chủ đầu tư và ban quản trị chung cư, nhưng đến lúc này mọi phía đều im lặng.

Trong vai người đi tìm hiểu thuê nhà tại dự án này, gặp chúng tôi ở ngay lối vào, một bảo vệ tên Th., đã chặn lại và hỏi ngay mục đích vào đây làm gì. “Nếu là mua hay thuê nhà thì nên đi tìm nơi khác! Thứ nhất nhà ở đây hiện có giá khá cao, trên 2,5 tỷ đồng/căn và giá thuê là từ 12 triệu đồng/tháng trở lên. Nghiêm trọng nhất là dự án chuẩn bị phía ngân hàng phong toả để xiết nợ cầm cố gì đó”, ông Th., nói.

Một đại diện cư dân cũng cho biết từ khi dọn vào ở từ năm 2013 đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần có văn bản cam kết sẽ cấp sổ hồng, lần gần đây nhất là cuối năm 2015 nhưng đến nay vẫn không có tiến triển gì. Tiếp đó, ban quản trị mấy ngày trước dán lên bảng thông báo công văn của ngân hàng BIDV, chi nhánh Bắc Sài Gòn về vụ xiết nợ đã làm mọi người “choáng”.

“Trong năm 2015 chúng tôi có nghe thông tin không được xác thực rằng chủ đầu tư đã cầm cố 41 căn hộ trong dự án này và cư dân đã nhiều lần yêu cầu sự giải thích. Đổi lại, chủ đầu tư cũng vài lần hứa sẽ thực hiện việc giải chấp để cư dân yên tâm. Đến nay, đùng một cái phát hiện ra chủ đầu tư lại đem cả toà nhà đi thế chấp ngân hàng đã làm mọi người phát hoản”, chị Mai Hoa cho biết.

Được biết chị Hoa đã mua một căn hộ Harmona có diện tích 76m2 vào năm 2013 với giá trên 1,7 tỷ đồng.

Chúng tôi đã liên hệ với ban quản trị chung cư và được biết 14h chiều hôm nay ban quản trị sẽ có cuộc họp với chủ đầu tư. Từ đó, ban quản trị sẽ có một cuộc họp dân cư để có câu trả lời thoả đáng cùng những biện pháp giải quyết để không làm xáo trộn cuộc sống của mọi người.

Dự án The Harmona nằm trên đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM. Dự án do Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Công ty Cổ phần Thanh Niên làm chủ đầu tư.

Được biết, ngoài dự án The Harmona , Công ty CP Thanh Niên hiện đang mở rộng hợp tác với các quỹ quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển loạt dự án mới với Concept nước ngoài và tiện ích đa dạng. Dự án đầu tiên trong chiến lược này vừa được khởi công xây dựng là Centa Park, toạ lạc trên đường Âu Cơ, chỉ cách chung cư Harmona hơn 1km. Khu đất thuộc sở hữu Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Sài Gòn…

(Theo CafeF)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video