TPHCM báo cáo mưa lớn, ngập dao động từ 0,1 – 0,5 mét

16/09/2015 16:52

Trận mưa lớn ở TP.HCM chiều và tối 15.9 được cho là lớn nhất trong nhiều năm qua với lượng mưa lên đến 142mm. Nhiều người dân đã rất khó khăn khi di chuyển dưới trời mưa và nước ngập có nơi cao quá đầu gối người lớn hoặc xấp xỉ yên xe máy. Tuy nhiên, bản báo cáo của Trung tâm chống ngập cho biết nước chỉ cao xấp xỉ từ 0,1 – 0,5 mét.

ngap nuoc tai TP.HCM
TPHCM báo cáo mưa lớn, ngập dao động từ 0,1 – 0,5 mét

Hệ thống cống không tiêu thoát kịp

Đánh giá về trận mưa tối qua, ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm chống ngập) nhận định “Đây là trận mưa lớn nhất trong lịch sử từ khi Trung tâm chống ngập quản lý đến nay (từ năm 2008) mà chúng tôi đo được”.

Trận mưa hôm qua diễn ra trong thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ. Đỉnh triều cao nhất vào lúc 18 giờ 30 đo ở trạm Bình Triệu là 1,4m, vượt mức báo động 1, gần tới mức báo động 2. Lượng mưa đo tại các trạm Nhà Bè là 134,6mm, trạm Tân Sơn Hòa 114,7mm, trạm Mạc Đĩnh Chi 14,7mm. Đặc biệt lượng mưa đo được tại trạm An Lạc cao nhất, là 142mm.

Yêu cầu thiết kế quy hoạch tổng thể thoát nước TP.HCM đến năm 2020 ban hành theo Quyết định 752/QĐ-TTg, ngày 19.6.2001 của Thủ tướng chính phủ thiết kế hệ thống cống cấp 1 (lớn nhất) là 85,36mm trong 3 giờ, cống cấp 2 – 3 được thiết kế với lượng mưa là 75,88mm trong 3 giờ ứng với đỉnh triều là +1,3m.

Trận mưa hôm qua, khi lượng mưa ở mức cao tới 142mm, đối chiếu với thiết kế của hệ thống ống thì rõ ràng đã vượt chỉ số thiết kế rất nhiều, gần gấp đôi.

Ông Long cũng phân tích rằng điều này cho thấy tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến công tác thoát nước rất lớn. Theo ông Long, các dự án đã phát huy tác dụng khi thực tế cho thấy những khu vực đã được đầu tư dự án chống ngập không bị ngập nhiều như nơi khác.

Ngập do tốc độ đô thị hóa quá nhanh?

Theo bản báo cáo các điểm ngập do mưa ngày 15.9 của Trung tâm chống ngập, tại 66 điểm ngập khắp thành phố, độ sâu ngập dao động từ 0,1 – 0,5m. Tuy nhiên, thực tế từ phản ảnh của người dân cũng như thông tin từ báo đài, độ ngập thực tế cao hơn nhiều. Giải thích điều này, ông Long nói: “Mặt đường chia làm 4 phần từ chính giữa đường đến sát lề, thì sẽ đo ¼ đường, không phải đo chính giữa đường hay sát lề. Trong 100m chiều dài ngập, không thể đo chỗ ngập sâu nhất được mà lấy vị trí trung bình”.

Dư luận hồ nghi về hiệu quả chống ngập thời gian qua. Đã có nhiều công trình, dự án chống ngập được triển khai nhưng hiệu quả chưa rõ ràng, trong khi đã và đang xuất nhiều hơn những điểm ngập mới.

ngap nuoc tai TP.HCM
Ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM. Ảnh: Thảo Hương

Ông Long đã đưa ra ví dụ vài địa điểm ngập nổi tiếng nhưng nay đã hạn chế đáng kể để minh chứng cho hiệu quả giảm ngập: “Kể từ khi hình thành từ năm 2008 đến nay, trung tâm đã tạo được rất nhiều kết quả tích cực. Những khu vực ngập tại các quận 1, 5; khu Mễ Cốc (quận 8), Đinh Tiên Hoàng, Thanh Đa (quận Bình Thạnh)… đều giảm ngập. Trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm… cũng không còn tình trạng nhếch nhác… Những khu vực trọng yếu như đường 3 Tháng 2, Hai Bà Trưng, Lê Văn Sỹ hiện không còn ngập. Đó là sự nỗ lực của Trung tâm chống ngập”.

Khu trung tâm thành phố đã phần nào giải quyết được căn bản tình trạng ngập, tuy nhiên các khu vực ngoài trung tâm như Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn, Củ Chi… lại nảy sinh điểm ngập mới. Ông Long cho rằng đó là do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng hạ tầng không theo kịp dẫn đến tình trạng ngập nước.

ngap nuoc tai TP.HCM
Cơn mưa đã biến phố đi bộ Nguyễn Huệ lung linh như dòng sông Hương giữa Sài Gòn

Nhiều giải pháp nhưng không biết khi nào mới hết ngập

Người dân đã được nghe về nhiều giải pháp, dự án chống ngập. Một trong số đó là việc nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), con đường cứ hễ mưa là ngập. Tại quận Bình Thạnh, có dự án rạch Xuyên Tâm, gồm nạo vét cải tạo hơn 8km rạch, xây đường ven kênh trên hệ thống cống hộp để tăng khả năng tiêu thoát nước cho khu vực… Theo kế hoạch, dự án này sẽ được thực hiện trong năm nay và hoàn thành sau 5 năm. Những điểm ngập liên quan đến dự án rạch Xuyên Tâm như các đường Ung Văn Khiêm, D1, D2, Bạch Đằng, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí, Quốc lộ 13… đang chờ đợi hiệu quả từ dự án này.

ngap nuoc tai TP.HCM
Ông Long trả lời câu hỏi chất vấn trong “vòng vây” của báo giới sáng 16.9

Một khu vực khác thuộc dự án cải thiện môi trường nước tại kênh Hàng Bàng hiện đã có lệnh khởi công, đang di dời hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi lắp cống như các đường Nguyễn Biểu, Tôn Thất Thiệp, Hồng Bàng, Dương Tử Giang, Phạm Phú Thứ… tại các quận 5, 6. Theo ông Long, đây là 2 khu vực ngập nặng nhất trong trận mưa hôm qua.

Cũng thuộc dự án cải thiện môi trường nước là dự án chống ngập tại quận 8 gồm các đường Mễ Cốc, Lê Thành Phương, Mai Hắc Đế… đang được trung tâm triển khai.

Lưu vực rạch Cầu Ngang ở Thủ Đức đang ở giai đoạn cuối đền bù, sau đền bù sẽ triển khai mở rộng. Khu vực này có những điểm ngập nặng như Kha Vạn Cân, Phan Thị Rành, Gò Dưa, QL1…

Theo kế hoạch 752/QĐ-TTg của chính phủ, giai đoạn 2016-2020 TP.HCM sẽ có khoảng 200km cống các loại, cải tạo một số kênh trục trọng tâm của thành phố; thực hiện các dự án ngăn triều, nhằm giải quyết tình trạng triều cường và mưa lớn lúc đỉnh triều.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thực hiện quy hoạch các hồ điều tiết với 103 hồ lớn nhỏ trên địa bàn để hỗ trợ thoát nước. Trước mắt sẽ thực hiện thí điểm 3 hồ, gồm hồ Gò Dưa (95 ha), hồ Khánh Hội (4,8 ha), hồ Bàu Cát (0,4 ha).

Trong các giải pháp mà ông Long đưa ra, gần như không có giải pháp nào giải quyết tức thời được tình trạng ngập, cũng không thể trả lời chính xác khi nào hết ngập, mà chỉ dựa theo các kế hoạch thực hiện dự án để trả lời các phóng viên.

“Theo mục tiêu đề ra, giai đoạn 2016 – 2020 tiếp tục giải quyết ngập cho trung tâm thành phố diện tích 100 km2, mở rộng ra 1/5 vùng ngoại vi như các quận 5, 9, 12, Thủ Đức thêm diện tích 550 km² nữa. Sau năm 2020 mới tiếp tục mở rộng chống ngập ra toàn thành phố ở các quận ngoại thành như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ”, ông Long cho biết.

Phân loại ngập:

-Ngập dưới 0,1m, thời gian nước rút không quá 30 phút và diện tích dưới 2.000 m² thì không gọi là điểm ngập.

-Điểm ngập là nơi có chiều sâu từ 0,1m trở lên, thời gian rút qua 30 phút và diện tích 2000 m2.

-Điểm ngập nhẹ từ 0,1 – 0,15m, thời gian rút quá 30 phút và diện tích 2.000 – 3.000 m².

-Ngập nặng là các thông số cao hơn thông số trên.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM