TP. Hồ Chí Minh: Rút kinh nghiệm trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình

17/10/2012 12:10

Ngày 16-10, tại TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố đã chủ trì Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua cho biết, đến nay Ban Thường vụ Thành ủy đã tiếp nhận trên 650 trang tài liệu với 1.224 ý kiến góp ý về tự phê bình và phê bình. Các góp ý tập trung chủ yếu vào 3 nhóm nội dung trọng tâm mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập. Trong đó, 24,5% góp ý liên quan đến tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận đảng viên, trước hết là cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp; 20% góp ý về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và 11,3% góp ý về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo ông Đua, các bản tự kiểm điểm cá nhân đã được chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, nhiều cán bộ, lãnh đạo viết lại hai, ba lần sau khi gửi cho Bí thư Thành ủy. Các bản tự kiểm điểm có độ dài trên 9 trang, có bản 16 trang, trong đó nội dung bám sát vào hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy, giải trình cụ thể các ý kiến góp ý của tổ chức và cá nhân. Trên cơ sở các nội dung gợi ý kiểm điểm, đến nay Bộ phận Thường trực đã xác định được 19 vấn đề về xây dựng Đảng, vận động nhân dân, vấn đề liên quan đến những bức xúc của nhân dân,…

Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Thanh Hải
Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Thanh Hải

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Thanh Hải đề nghị Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy cần tập trung chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm việc tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Mọi cán bộ, lãnh đạo phải coi tự phê bình là kiểm điểm chính bản thân chứ không phải kiểm điểm để báo cáo cho cấp ủy và cấp trên.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nhân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết, về nguyên tắc mọi báo cáo kiểm điểm phải được xây dựng trên tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật với tinh thần tự phê cao, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, né tránh, thể hiện tính gương mẫu để cấp dưới noi theo.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhìn nhận, việc đi sâu vào phân tích yếu kém, khuyết điểm, chỉ ra đúng nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của những yếu kém, khuyết điểm trong 3 nội dung Nghị quyết đề ra là khâu rất quan trọng để thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4. Đặc biệt, trong kiểm điểm phải tạo không khí dân chủ, đoàn kết, chân thành, thẳng thắn trên tinh thần tự soi để sửa. Việc gì đã rõ thì kết luận, chưa rõ thì giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, kết luận.

Một số ý kiến của các Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy cũng lưu ý, quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình của cán bộ, đảng viên phải đi đôi với sửa chữa khắc phục thiếu sót, khuyết điểm. Ngay trong quá trình chuẩn bị kiểm điểm và tiến hành kiểm điểm phải thực sự cầu thị, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý; việc gì sửa được ngay thì chỉ đạo tiến hành không chờ đến kiểm điểm xong mới làm.

THÀNH LUÂN
(Baomoi)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video