TP. Hồ Chí Minh – Pháp hợp tác về quy hoạch đô thị

20/12/2012 12:03

Chiều 19/12, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi hội đàm với ông Bernard Soulage, Phó Chủ tịch Hội đồng vùng Rhône Alpes (Pháp) và tham gia ký kết văn bản hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Rhône Alpes.

Lễ ký kết các văn bản hợp tác
Lễ ký kết các văn bản hợp tác

Theo ông Tín, các lĩnh vực mà vùng Rhône Alpes đã hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh có kết quả rất đáng khích lệ gồm quy hoạch đô thị thông qua thành lập Trung tâm nghiên cứu và dự báo đô thị (Paddi); dự án chăn nuôi phát triển bền vững vùng ven tại Thành phố Hồ Chí Minh; dự án đồng hành cùng gia đình nghèo ở Quận 8; tạo điều kiện thành lập Văn phòng đại diện các doanh nghiệp nước ngoài vùng Rhône Alpes ở nước ngoài (ERAI) tại Thành phố Hồ Chí Minh; hỗ trợ thực hiện thiết kế chiếu sáng tòa nhà Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đề xuất một số nội dung mà hai bên có thể xem xét thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới như xúc tiến tổ chức Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Thành phố Lyon (vùng Rhône Alpes); tiếp tục mở rộng hợp tác trong việc tổ chức quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh; hợp tác trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác, trao đổi văn hóa Pháp thông qua Viện Idecaf.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thành phố Lyon hỗ trợ thiết kế ánh sáng cho một số khu vực, tòa nhà trong trung tâm thành phố.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa vùng Rhône Alpes và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, ông Bernard Soulage nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh luôn được vùng Rhône Alpes xem là mối quan hệ trọng điểm với các thành phố trên thế giới và luôn muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, xem đây là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương.

Ông Bernard Soulage cho rằng, hai bên có thể tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác trong thời gian tới.

Tại hội đàm, đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Lyon cũng đã trao đổi những nội dung hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực như môi trường, văn hóa, quy hoạch đô thị.

Theo ông Jean-Michel Daclin, Phó chủ tịch Hội đồng Thành phố Lyon mở rộng, giữa hai thành phố có thể đẩy mạnh hợp tác mà hai bên cùng quan tâm như môi trường, văn hóa; trong đó phía Lyon có thể giúp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các Lễ hội ánh sáng kết hợp với âm nhạc, tham gia lễ hội các nhà hát tại Lyon…

Kết thúc hội đàm, ông Nguyễn Hữu Tín, lãnh đạo vùng Rhône Alpes và Thành phố Lyon đã ký kết các văn bản hợp tác gồm Thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Rhône Alpes và Cộng đồng đô thị Lyon về các lĩnh vực đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh; Thỏa thuận hợp tác phi tập trung giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Lyon về hỗ trợ chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện trung tâm thành phố.

Trước đó, sáng 19/12, hội thảo “Vùng Rhône Alpes, đầu tàu công nghệ của nước Pháp, tiên phong trong đổi mới công nghệ” đã được tổ chức với sự tham gia lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Rhône Alpes cùng đông đảo các doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo thành phố Lyon và các tổ chức Văn phòng đại diện các doanh nghiệp vùng Rhône Aples ở nước ngoài (ERAI), Văn phòng UBIFRANCE đã giới thiệu các thế mạnh, tiềm năng của vùng Rhône cũng như các cơ hội hợp tác, trao đổi giữa doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.

Tính đến tháng 11/2012, kim ngạch thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp đạt 567 triệu USD.

Với 122 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng vốn đầu tư 763 triệu USD, Pháp hiện là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video