+
Aa
-

TP Hồ Chí Minh phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 12,5% trong năm 2006

25/09/2006 17:45

Ngày 25/9, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng đề nghị 3 tháng cuối năm, lãnh đạo thành phố phải tính toán lại, tập trung cao độ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu cho được mức tăng trưởng 12,5% trong năm nay và 13% trong năm 2007.

Thủ tướng đề nghị, 3 tháng cuối năm, lãnh đạo TP phải tính toán lại, tập trung cao độ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu cho được mức tăng trưởng 12,5% trong năm nay và 13% trong năm 2007
Thủ tướng đề nghị, 3 tháng cuối năm, lãnh đạo TP phải tính toán lại, tập trung cao độ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu cho được mức tăng trưởng 12,5% trong năm nay và 13% trong năm 2007

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương cố gắng nỗ lực của thành phố Hồ Chí Minh trong 9 tháng qua vẫn giữ đà phát triển cao như: GDP tăng 11,5%, khu vực dịch vụ tăng 11,9% và chiếm 51,2% GDP, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,5%, kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD, thu ngân sách đạt 46.812 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư đạt 42.360 tỷ đồng… Đánh giá cao UBND thành phố đã xây dựng được những giải pháp cụ thể để điều hành nhằm phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế, hoàn thành thắng lợi năm đầu của kế hoạch 5 năm với chuyển biến tích cực cả kinh tế xã hội và an ninh trật tự tiếp tục được giữ vững.

Thủ tướng cho rằng: dự kiến GDP thành phố năm nay tăng 12,1% đạt kế hoạch nhưng mức tăng trưởng này vẫn chưa đạt yêu cầu góp phần chung vào sự tăng trưởng của đất nước. Bởi vì GDP của thành phố Hồ Chí Minh chiếm 20% GDP của cả nước, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 30% và kim ngạch xuất khẩu chiếm 40% giá trị của cả nước.

Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển vào khu vực dịch vụ( chiếm hơn 50% GDP) với các ngành ngành dịch vụ cao cấp như: tài chính, ngân hàng, du lịch, dịch vụ cảng-vận tải-kho bãi, bưu chính viễn thông… Mỗi Bộ, ngành theo từng lĩnh vực phải có trách nhiệm đóng góp cụ thể để thành phố Hồ Chí Minh đạt mức tăng trưởng đã đề ra, góp phần chung vào sự tăng trưởng chung của đất nước.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh tập trung rà soát chỉ đạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp công nghệ cao và ngành dịch vụ tạo đà phát triển lâu dài. Trước mắt cần tiến hành điều chỉnh bổ sung qui hoạch thành phố gắn kết với vùng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó chú trọng qui hoạch hạ tầng đô thị, nhà ở, khu công nghiệp công nghệ cao…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công nghiệp xem xét qui hoạch chiến lược phát triển công nghiệp của thành phố, trong khi giá trị sản xuất công nghiệp đóng góp 30% của cả nước nhưng trong 9 tháng mới tăng 13,5%(giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước) mà mức tăng của cả nước đạt 17%. Đồng thời, các Bộ ngành TW phối hợp với thành phố đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ, giải ngân nhanh các dự án đầu tư và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Song song với phát triển kinh tế, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh phải giải quyết dứt điểm vấn đề đình công, liên tục tiến hành kiểm tra chấp hành luật pháp của người sử dụng lao động và quan tâm đến đời sống vật chất của người lao động, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vấn đề về môi trường, đặc biệt là nước sạch và rác thải… Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, xem đây là 1 trong 3 khâu đột phá để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh chống tham nhũng, quan liêu, tiết kiệm trong đầu tư xây dựng và chi tiêu ngân sách.

Thủ tướng nhấn mạnh: những vụ việc tiêu cực, tham nhũng thành phố phải đưa ra công khai trong Đảng, trong dân và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật, tạo đà 5 năm tới kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn và tạo lòng tin đối với nhân dân.

Về các kiến nghị của thành phố như: tỷ lệ điều tiết cho ngân sách, cơ chế huy động vốn đầu tư phát triển vào ngân sách, công trình xây dựng khu công nghệ cao, các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ma tuý… Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành TW phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hồ Chí Minh bàn cơ chế chính sách giải quyết phù hợp với cơ hiện hành, góp phần đưa thành phố Hồ Chí Minh thực sự trở thành đầu tầu trong phát triển kinh tế của đất nước./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều