TP Hồ Chí Minh: Nhiều lãnh đạo phường kỷ luật vì tham nhũng

20/07/2012 02:14

Nhiều chủ tịch, phó chủ tịch phường cùng hàng loạt cán bộ ngành nghề khác tại TP HCM bị cho là có “tư túi” đã bị kỷ luật trong 6 tháng đầu năm 2012.

Chiều 19/7, lãnh đạo UBND TP HCM họp sơ kết công tác 6 tháng và triển khai một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm về phòng chống tham nhũng. Theo đánh giá, tuy thành phố luôn tăng cường các giải pháp phòng chống tham nhũng như cải cách hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thanh kiểm tra… song vẫn có nhưng nhiều cán bộ vì lợi ích cá nhân đã chiếm dụng tài sản.

Trong 6 tháng đầu năm, 12 cán bộ, chiến sĩ của ngành công an thành phố cũng đã bị kỷ luật
Trong 6 tháng đầu năm, 12 cán bộ, chiến sĩ của ngành công an thành phố cũng đã bị kỷ luật

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã xử lý hàng loạt cán bộ tham nhũng. Cụ thể, đã cho nghỉ việc một cán bộ phụ trách địa chính – xây dựng ở phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), kiểm điểm phê bình giám đốc và kỷ luật kế toán trưởng Bệnh viện quận 7, kỷ luật 47 cán bộ ở quận 8, kỷ luật 11 cán bộ, thanh tra viên xây dựng có sai phạm trong quản lý đất đai ở phường Thới An (quận 12)…

Chiếm dụng tài sản để tiêu xài cá nhân được cho là nguyên nhân khiến nhiều cán bộ “nhúng chàm”. Điển hình như vụ kỷ luật 2 cán bộ do chiếm dụng tiền lãi của các hộ vay ngân hàng chính sách xã hội, chiếm dụng các khoản thu phí, lệ phí (quận 11), kỷ luật một viên chức do chiếm dụng quỹ (huyện Nhà Bè)…

Ngoài ra, nhiều bí thư, chủ tịch phường cũng “dính” tiêu cực chỉ vì lợi ích riêng. Một bí thư, bốn chủ tịch và phó chủ tịch phường (quận Bình Tân) đã bị kiểm điểm. Cơ quan chức năng cũng kỷ luật một phó chủ tịch, cách chức một chủ tịch và một phó chủ tịch (huyện Bình Chánh)… Bên cạnh đó, ngoài việc tuyên dương hơn 1.300 cán bộ, chiến sĩ không nhận hối lộ, Công an TP HCM còn kỷ luật 12 người vì có tiêu cực.

Về việc truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng cũng đã phát hiện nhiều sai phạm. Thành phố đã phê bình chủ tịch UBND phường 12 (quận 11) do để xảy ra việc một nhân viên văn phòng có hành vi cố ý chiếm dụng 51,4 triệu đồng để tiêu xài cá nhân, kiểm điểm nguyên chủ tịch và cảnh cáo chủ tịch xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) do để cán bộ của mình tư túi.

Trong nửa năm qua, ngành Thanh tra thành phố cũng tiến hành 135 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực quy hoạch và quản lý sử dụng đất, xây dựng, thu – chi ngân sách và tài sản công… Trong số này đã hoàn tất được 72 cuộc thanh tra, phát hiện 26 đơn vị có sai phạm về kinh tế với hơn 4,2 tỷ đồng, 75,66 m2 đất. Đồng thời, thanh tra đã xử lý hành chính 50 tập thể và 65 cá nhân.

Do tình trạng tham nhũng vẫn còn xảy ra nhiều, trong những tháng cuối năm, thành phố sẽ mạnh tay xử lý cán bộ tham nhũng. Những cuộc thanh tra sẽ được tăng cường, trong đó chú trọng kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như thu – chi ngân sách, mua sắm tài sản công, tín dụng – ngân hàng, quản lý đất đai, sử dụng kinh phí bồi thường giải tỏa…

Thành phố cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng, nhất là các vụ tồn đọng kéo dài.

Theo (VNEXP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video