TP.Hồ Chí Minh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2012

04/06/2012 09:20

Ngày 3/6, tại kênh Lương Bèo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phối hợp UBND quận Bình Tân tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012. Tham dự lễ mít tinh có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cùng hơn 1.000 tình nguyện viên vì môi trường và đông đảo người dân.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường, lãnh đạo TP cùng các tình nguyện viên tham gia vớt lục bình trên kênh Lương Bèo. Ảnh: Hoàng Hải
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường, lãnh đạo TP cùng các tình nguyện viên tham gia vớt lục bình trên kênh Lương Bèo. Ảnh: Hoàng Hải

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Kinh tế xanh có vai trò của bạn” nhằm lưu ý vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để xây dựng nền kinh tế xanh, hướng tới sự phát triển bền vững cho nhân loại. Kinh tế xanh là nền kinh tế ít phát thải các-bon, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và tạo ra công bằng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, năm nay, TP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tuyên truyền rộng rãi đến người dân việc sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, chống ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước.

Các bạn trẻ TPHCM đến với ngày hội môi trường . Ảnh: Hoàng Hải
Các bạn trẻ TPHCM đến với ngày hội môi trường . Ảnh: Hoàng Hải

Bên cạnh đó là tổ chức hướng dẫn nông dân sản xuất sạch hơn, chống ngộ độc thực phẩm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản; phổ biến các biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi và trong sản xuất, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.

TP cũng đã phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh, sạch, đẹp” tại các khu phố, ấp, vận động người dân làm sạch đường phố, khai thông cống rãnh… để phòng chống các dịch bệnh do ruồi, muỗi gây ra như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp… nhằm xây dựng ý thức, hiểu biết cho người dân về sự cần thiết và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường sống.

Sau lễ mít tinh, lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường, lãnh đạo TP cùng các tình nguyện viên và đông đảo người dân đã cùng tham gia các hoạt động trồng cây; vớt lục bình trên kênh Lương Bèo; tổng vệ sinh và tổ chức tuyên truyền bằng xe loa trên các tuyến đường chính của thành phố, phát tờ rơi vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường.

Dịp này, Công ty Pouyuen Việt Nam tặng quận Bình Tân 30 thùng đựng rác nhằm góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về xử lý rác thải cho nhân dân trên địa bàn.

* Sáng 3/6, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen đã diễn ra cuộc đi bộ “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” nhằm tuyên truyền vận động người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, đồng thời kêu gọi người dân quyên góp ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Cuộc đi bộ đã thu hút sự tham gia của hơn 5.000 người đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nghệ sĩ, diễn viên và người dân trên địa bàn thành phố.
* Sáng cùng ngày, đồng loạt tại các quận huyện của TP.HCM đã ra quân chủ nhật xanh lần thứ 95 để tổng vệ sinh khu dân cư, ký túc xá, khu trọ công nhân, khơi thông dòng chảy một số tuyến kênh ô nhiễm.

Dịp này, khoảng 5.000 cây xanh đã được trồng mới tại các quận, huyện: 12, Bình Thạnh, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi và Nhà Bè.

Vào lúc 18g30 cùng ngày, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM sẽ diễn ra “Đêm văn nghệ truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường”.

Sáng 3/6, tại công viên văn hóa Tao Đàn, Ngày hội “Tuổi trẻ TPHCM với môi trường” lần 3 thu hút hàng nghìn bạn trẻ TP tham gia. Chương trình do Thành đoàn TPHCM tổ chức để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, nhằm nâng cao ý thức giữ gìn không gian sống chung và ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Văn Rảnh và Bí thư Thành Đoàn TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đã đến dự.
Ngày hội gồm các hoạt động: làm 1.000 quà tặng tái chế từ các vật liệu phế thải; Đạp xe diễu hành, tuyên truyền bảo vệ môi trường đến các điểm dân cư, ký túc xá, khu nhà trọ; Triển lãm với chủ đề “Thanh niên hành động vì thành phố xanh- sạch- đẹp”; Tọa đàm “Thông điệp xanh”, giao lưu giữa các nhóm tình nguyện với đại sứ môi trường.

Ngày hội hướng dẫn các bạn nhỏ tìm hiểu về cây xanh, cách ươm mầm, trồng và chăm sóc cây xanh, rau xanh tại “Vườn cây của em”. Các bạn trẻ cũng tham gia vẽ tranh cổ động, thi thiết kế thời trang giấy, làm quà tặng từ các vật liệu tái chế, làm túi giấy và tặng lại người dân để vận động sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilông.

Ngoài ra, diễn đàn “Thông điệp xanh” là nơi kết nối các đội nhóm, câu lạc bộ cùng hành động để bảo vệ môi trường tại TPHCM, chia sẻ với một số đại sứ trẻ về tính cấp thiết phải giữ gìn môi trường sống chung.

X.Đ – T.M

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video