TP HCM ‘trải thảm’ cho người tài về làm việc

02/03/2018 13:53

Ngoài hỗ trợ 100 triệu đồng, thành phố sẽ lo chỗ ở, chi phí nghiên cứu… và một loạt chính sách hấp dẫn khác.

Nằm trong lộ trình thực hiện Nghị quyết 54 Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển, UBND TP HCM vừa ban hành dự thảo đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học trẻ… về công tác.

Động thái này nhằm tập trung cán bộ trình độ cao, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tạo nguồn chuyên gia tư vấn, hoạch định chiến lược tham mưu cho lãnh đạo thành phố hoàn thành các mục tiêu, phát triển kinh tế – xã hội.

Nhà khoa học được ‘trải thảm’

Ngay khi được tuyển chọn, chuyên gia, nhà khoa học được trợ cấp 100 triệu đồng (đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, hoặc thạc sĩ loại giỏi và có công trình nghiên cứu khoa học). Các trường hợp còn lại được hỗ trợ 80 triệu đồng.

Họ được hưởng mức thu nhập theo bảng lương Chuyên gia cao cấp (gồm công lao động, chi phí đi lại, làm thêm giờ, đóng bảo hiểm xã hội…); khi thực hiện tốt nhiệm vụ sẽ được hưởng mức cao hơn.

Ngoài ra, để khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ… thành phố sẽ phụ cấp 1% tổng kinh phí ngân sách chi cho nghiên cứu đề tài (từ 50 triệu đến một tỷ đồng).

Với công trình nghiên cứu có nhiều chuyên gia, mức hỗ trợ không dưới 30 triệu đồng một người và tổng số tiền phụ cấp lên đến 1,5 tỷ đồng. Họ còn được khai thác, sử dụng tài sản trí tuệ phát sinh, hưởng lợi nhuận từ kết quả thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với nhà sáng tạo trẻ trong một hội thảo về đề án thành phố thông minh. Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với nhà sáng tạo trẻ trong hội thảo về đề án thành phố thông minh. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Bên cạnh các chính sách về tài chính, thành phố sẽ bố trí nhà ở công vụ cho chuyên gia nếu có nhu cầu; hoặc hỗ trợ đến 7 triệu đồng mỗi tháng phí thuê nhà; hỗ trợ 50% thuế thu nhập cá nhân.

Thành phố cũng xây dựng các giải thưởng tôn vinh cho đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ có thành tích tiêu biểu.

Đối với chuyên gia có quốc tịch nước ngoài, thành phố hỗ trợ 100% chi phí thực hiện cấp thị thực; được hỗ trợ mang ngoại tệ vào hoặc ra khỏi Việt Nam (từ tiền lương, thương mại hóa sản phẩm trí tuệ và phụ cấp).

Hai vòng tuyển chọn

TP HCM sẽ thông báo tuyển nhân sự công khai. Quy trình tuyển chọn gồm hai vòng, thực hiện trong 35 ngày, do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Đối tượng tuyển dụng là cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tham mưu hoạch định chính sách, xây dựng và tư vấn pháp luật trong và ngoài nước. Họ phải có lý lịch rõ ràng, sức khỏe và năng lực hành vi dân sự.

Cán bộ công chức của thành phố không được tham gia đề án này.

Người dự tuyển thuộc một trong hai nhóm:

1. Là những người có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu tại Điều 2 Nghị định 140/2007 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

2. Phải có trình độ tiến sĩ hoặc giáo sư, phó giáo sư; thạc sĩ xuất sắc do các cơ sở trong nước kiểm định đạt tiêu chuẩn Bộ GDĐT, hoặc tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài.

Có thời gian công tác ít nhất 5 năm, đáp ứng ít nhất một trong các yếu tố: chủ trì một đề án, đề tài cấp bộ và tương đương; người Việt Nam ở nước ngoài có một công trình khoa học cấp quốc gia/liên bang; chủ biên ít nhất một sách chuyên khảo cấp quốc gia, quốc tế…

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video