TP.HCM: Nhiều bài học từ vụ kích động đập phá doanh nghiệp

24/05/2014 08:20

TP.HCM đã rút ra nhiều kinh nghiệm từ vụ kích động công nhân đập phá doanh nghiệp vừa qua và đang lên phương án nhằm tránh tái diễn.

TP.HCM: Nhiều bài học từ vụ kích động đập phá doanh nghiệp
TP.HCM đang lên kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn sản xuất tại các KCX – KCN (ảnh: Ngôn Dân).

Theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn có 32 doanh nghiệp bị thiệt hại về cơ sở vật chất, trong đó có 2 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng làm hư hỏng máy móc, mất nguyên vật liệu, thành phẩm.

Ngoài ra, có 17 doanh nghiệp bị hư hỏng cổng hàng rào, đập kính chốt bảo vệ, nhà xưởng; 13 doanh nghiệp chỉ bị hư hỏng cổng hàng rào.

Các doanh nghiệp bị thiệt hại chủ yếu tập trung ở KCX Linh Trung 1 và 2, KCN Bình Chiểu; trong đó có 1 doanh nghiệp pháp nhân Trung Quốc, 14 doanh nghiệp pháp nhân Đài Loan, 3 doanh nghiệp pháp nhân Hồng Kông và 14 doanh nghiệp còn lại thuộc các nước Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, tổng thiệt hại ước tính khoảng 3,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có 124 doanh nghiệp do lo sợ tình hình bất ổn, chủ doanh nghiệp đã cho công nhân tạm ngừng sản xuất; trong đó có 41 doanh nghiệp ngưng sản xuất 3 ngày, 54 doanh nghiệp ngưng 2 ngày, 29 doanh nghiệp ngưng 1 ngày.

Điều này dẫn đến các doanh nghiệp đó phải bồi thường hợp đồng cho khách hàng nhưng chưa thống kê được tổng giá trị thiệt hại.

Từ sự việc trên, TP.HCM đã rút ra bài học kinh nghiệm là cần có cơ chế thông tin thông suốt. Thông tin giữa các cơ quan địa phương, cơ quan nhà nước với doanh nghiệp phải nhanh chóng để kịp thời đánh giá tình hình và xử lý tình huống.

Kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với tình hình nóng như việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép đến người lao động, để vận động tuyên truyền họ ứng xử một cách hợp lý và hợp pháp.

Đặc biệt, cần phát huy vai trò của Công đoàn cơ sở, mỗi Công đoàn cơ sở phải xây dựng một lực lượng nòng cốt để kịp thời vận động, hướng dẫn công nhân đứng ra bảo vệ nhà máy, bảo vệ việc làm của chính mình khi có tình huống xấu xảy ra.

Về giải pháp trong thời gian tới, thành phố sẽ khắc phục những yếu kém nêu trên, đồng thời thành phố sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin 24/24 để kịp thời phối hợp, xử lý tình huống, tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư.

Nhằm tránh những tình huống xấu có thể tiếp tục xảy ra, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp đề nghị Công an thành phố lập chốt Công an tại các KCX-KCN, đồng thời kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố tiếp tục duy trì lực lượng tại các KCX-KCN thêm một thời gian nữa.

 

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video