+
Aa
-

TP.HCM chủ động ngăn chặn đua xe trái phép dịp SEA Games 28

22/05/2015 17:23

Ngày 22/5, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ và đường sắt (PC67), Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban An toàn giao thông Thành phố tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng chống thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép trên địa bàn thành phố.”

(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Phòng PC67, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, tình trạng đua xe, lạng lách đánh võng có dấu hiệu tái diễn trở lại, phương thức hoạt động cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với trước đây.

Các đối tượng đua xe trái phép thường lợi dụng các sự kiện lễ hội, các hoạt động chính trị để tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông về đêm.

Cụ thể các đối tượng thường bắt đầu tụ tập tại tuyến đường Tạ Uyên và khu vực chợ Kim Biên, sau đó di chuyển thành các nhóm nhỏ trên một số tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Hồng Bàng, Tạ Uyên, Hải Thượng Lãn Ông, Bà Hom, tỉnh lộ 10… thuộc địa bàn quận 5, 6, 10, 11.

Qua quá trình tuần tra, trinh sát, xử lý, cho thấy các đối tượng không công khai thành từng tốp với số lượng lớn mà dàn hàng ngang có người cảnh giới lực lượng chức năng rồi tổ chức từ 5 đến 6 xe chạy so kè với tốc độ cao trên các tuyến đường vắng, sau đó sử dụng các phương tiện ghi hình rồi tung lên mạng để lôi kéo các đối tượng khác cùng tham gia.

Theo Thiếu tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng PC67, các đối tượng này rất mạnh động, sẵn sàng chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ. Do đó công tác đấu tranh ngăn chặn và xử lý đối với loại tệ nạn này gặp rất nhiều khó khăn vì có thể gây nguy hiểm cho các đối tượng, người điều khiển phương tiện khác và cho chính lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, PC67 sẽ tập trung đấu tranh kiên quyết và triệt để với các loại đối tượng này; tham mưu cho Ban Giám đốc Công an Thành phố xây dựng phương án phối hợp giữa lực lượng cảnh sát giao thông với các trinh sát cảnh sát hình sự, cảnh sát phản ứng nhanh… tổ chức vây bắt, kiên quyết xử lý các đối tượng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng công tác tuyên truyền nên có sự thay đổi từ kêu gọi vận động sang phương thức giáo dục bằng cách đưa các đối tượng đua xe trái phép, thanh niên chậm tiến xem các video clip các vụ tai nạn thảm khốc hoặc đến chứng kiến các ca cấp cứu tai nạn do đua xe tại các bệnh viện để tạo hiệu ứng về tâm lý.

Song song với đó, cần tổ chức thêm nhiều hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích vào dịp nghỉ hè, như tổ chức mô hình Công viên Văn hóa giao thông hay các hoạt động ngoại khóa thu hút sự tham gia của giới trẻ, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Theo PC67, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2015, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, phòng chống tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố đã lập biên bản 10.078 trường hợp vi phạm với các lỗi như điều khiển xe lạng lách, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh, điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép…

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố đã tạm giữ 4.627 xe gắn máy./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều