Tổng thống Vladimir Putin nhắn nhủ Anh vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

26/05/2018 08:45

Thực tế không ai trong số những người bị đầu độc ở Salisbury, Anh chết. Dường như họ đã hồi phục tốt sau khi Anh tuyên bố họ trúng chất độc cấp quân sự của người Nga. Do đó, cần đặt câu hỏi về tuyên bố ban đầu của London.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Đây là bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với lãnh đạo các hãng truyền thông quốc tế hôm 25.5. Ông trả lời câu hỏi về cựu điệp viên Nga bị đầu độc do Clive Marshall, người đứng đầu hãng thông tấn Anh (PA) đưa ra.

Ông Vladimir Putin nhắc lại rằng, dù ban đầu Anh tuyên bố Nga đã sử dụng vũ khí hóa học cấp quân sự Novichok để tấn công cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái, nhưng thực sự chất độc này dường như không gây tử vong.

“Tôi không phải chuyên gia về vũ khí hóa học cấp quân sự, nhưng theo như tôi hiểu nếu chất độc dạng này được sử dụng thì nạn nhân bị giết ngay tại chỗ và gần như ngay tức thì. Ơn chúa vì điều như vậy đã không xảy ra”, ông nói.

“Như gần đây chúng ta thấy trên truyền hình, ít nhất là Yulia Skipal trông khá khỏe mạnh. May mắn thay mọi người đều sống và khỏe mạnh. Vì vậy, tôi không nghĩ đây là vụ sử dụng vũ khí hóa học cấp quân sự. Và nếu như vậy, cần đặt nghi vấn vào mọi thứ phía Anh tuyên bố từ ban đầu”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Anh không hợp tác trong việc Nga tham gia điều tra vụ án đầu độc này đồng thời cùng các đồng minh đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, sẽ không có kết quả điều tra cuối cùng nào có thể đưa ra nếu không có sự tham gia của Nga.

“Hoặc chúng ta nên tiến hành một cuộc điều tra chung toàn diện hoặc đơn giản là ngừng nói về nó bởi nó chẳng mang lại điều gì ngoài tổn hại quan hệ của chúng ta”, ông nói.

Trong tuần này, Yulia Skripal – con gái cựu điệp viên Nga Sergei Skipal đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị đầu độc ở Salisbury, Anh hồi tháng 3.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM