Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ ra lệnh cho mafia ám sát ông

30/01/2019 15:09

Maduro cho rằng Trump đã yêu cầu chính phủ và mafia Colombia tìm cách thủ tiêu ông, nhưng khẳng định bản thân được bảo vệ tốt. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Donald Trump đã ra lệnh giết tôi, cụ thể là yêu cầu chính phủ và các tổ chức mafia của Colombia ám sát tôi. Nếu có điều gì đó xảy ra với tôi, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm”, RIA Novosti hôm nay dẫn tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc phỏng vấn tại Caracas.

Tuy nhiên, Maduro cũng bày tỏ tin tưởng vào hiệu quả hoạt động của các cơ quan tình báo Venezuela. “Tôi luôn được người dân Venezuela bảo vệ. Chúng tôi có một cơ quan tình báo tốt”, ông nhấn mạnh. Tổng thống Venezuela cũng tuyên bố ông từng nhiều lần cố gắng liên lạc với Tổng thống Mỹ nhưng đều bị Cố vấn An ninh Nhà Trắng ngăn cản.

Maduro từng bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái gắn chất nổ trong một lễ duyệt binh ở Caracas hôm 4/8 năm ngoái. Các vệ sĩ khi đó đã sử dụng một loại khiên chống đạn đặc biệt để che chắn cho Tổng thống khi vụ nổ xảy ra.

Lãnh đạo Venezuela từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và Colombia đứng sau các âm mưu ám sát nhắm vào ông. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes hôm qua khẳng định Colombia sẽ chỉ đóng vai trò chính trị và ngoại giao trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời”, thách thức quyền lực của Maduro. Washington thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Guaido bằng cách trao quyền kiểm soát tài sản của Venezuela tại Mỹ cho chính trị gia 35 tuổi. Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra gói trừng phạt mới đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính quyền Maduro.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia Mỹ Latin như Cuba và Bolivia vẫn công nhận Maduro là Tổng thống hợp pháp của nước này, đồng thời cảnh báo về mọi âm mưu sử dụng vũ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video