Tổng thống Ukraine phát ngôn “sốc” về Chiến tranh thế giới 2

10/04/2015 16:06

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Adolf Hitler và Joseph Stalin đều có lỗi vì đã làm Thế chiến II nổ ra. Ông nói, cả trùm Phát xít và lãnh đạo Liên Xô đều có “trách nhiệm” với sự kiện này.

Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có một phát ngôn gây sốc về lịch sử của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, trong bài phát biểu tại một lễ kỷ niệm tại Đài tưởng niệm Bykivnia gần Kiev: “Hitler cùng với Stalin đã bắt đầu cuộc Chiến tranh Thế giới Thứ hai đẫm máu, và sau đó có ý đồ chia cắt châu Âu”.

Tổng thống Poroshenko phát biểu tại Đài tưởng niệm Bykivnia gần Kiev, Ukraine.

Buổi lễ này có sự tham gia của lãnh đạo Ba Lan Bronislaw Komorowski, cả hai đều xuất hiện để tưởng nhớ các nạn nhân trong các cuộc thanh trừng thời Thế chiến II.

Bài phát biểu của ông Poroshenko được đưa ra vào cùng ngày Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật nghiêm cấm sự tồn tại của các đảng phái theo chủ nghĩa cộng sản ở Ukraine.

Đạo luật này còn ghi rõ, các biểu tượng Liên Xô không được phép sử dụng khi đang tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến.

“Đã đến lúc chúng ta loại bỏ những tàn dư của Liên Xô trước đây”, người đứng đầu Viện nghiên cứu Lịch sử Quốc gia Ukraine Vladimir Vyatrovich công bố trước quốc hội.

Một đạo luật khác được thông qua vào ngày 9/4 nhằm tôn vinh những thành phần theo chủ nghĩa dân tộc là những người “chiến đấu vì tự do”. Thành viên của Tổ chức Dân tộc Ukraine (OUN) và Lực lượng Khởi nghĩa Ukraine (UPA), hoạt động từ năm 1917 đên năm 1991, đều được công nhận là chiến đấu “vì nền độc lập của đất nước” và được trao nhiều đặc quyền xã hội.

Tuy nhiên, cả OUN và UPA đều được cho là có liên quan đến Phát xít Đức và chiến đấu chống lại Liên Xô và Ba Lan. Theo một số thống kê, thành viên của 2 tổ chức này đã giết hại gần 1 triệu người, trong đó có hàng ngàn người Ba Lan.

Tại buổi lễ, Tổng thống Ba Lan Komorowski bày tỏ hi vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện trong quá khứ. “Tôi hi vọng rằng quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ và nhân dân hai nước sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những xung đột và bất hòa trong quá khứ”, ông Komorowski phát biểu.

Nói về quan điểm của Tổng thống Poroshenko và bộ luật mới của Quốc hội Ukraine, điện Kremlin cho biết những thông tin đó sẽ khiến nhiều cựu chiến binh phải đau đớn.

“Ký ức về cuộc chiến đó luôn là một phần quan trọng của lích sử nước Nga, và những bài học mà nó mang đến cho toàn nhân loại sẽ luôn được ghi nhớ”, phát ngôn viên Dmitry Peskov trả lời. Ông Peskov nói thêm rằng ông thấy buồn khi Ukraine đưa ra những công bố trên vào thời điểm ngày lễ kỷ niệm 70 năm Đại thắng Phát xít đang đến gần.

Trong chiến tranh, Liên Xô đã mất 27 triệu người, một nửa trong số đó là dân thường, và trở thành nước có thiệt hại về người lớn nhất trong phe Đồng minh chống lại Phát xít Đức.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video