Tổng thống Ukraine “hé lộ” về lệnh ngừng bắn vào ngày 5/9

04/09/2014 22:10

Tổng thống Ukraine tuyên bố ông có thể ra lệnh ngừng bắn ở miền Đông để mở đường cho một kế hoạch hòa bình ở nước này
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/9 tuyên bố ông có thể ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Ukraine ngừng bắn ở miền Đông vào ngày mai (5/9), mở đường cho việc thực hiện “kế hoạch hòa bình từng bước một” ở nước này.

Binh sĩ Ukraine ở miền Đông nước này (Ảnh: RTE.IE)
Binh sĩ Ukraine ở miền Đông nước này (Ảnh: RTE.IE)

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh, ông Poroshenko cho biết, lệnh ngừng bắn còn phụ thuộc vào kết quả của một cuộc họp 3 bên đã được lên kế hoạch ở thủ đô Minsk, Belarus, giữa các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Poroshenko bày tỏ hi vọng các thỏa thuận được ký kết tại cuộc họp này sẽ thiết lập một kế hoạch hòa bình từng bước một cho Ukraine và ông sẵn sàng ra lệnh ngừng bắn sau đó.

“Theo thông tin sơ bộ, ngày 5/9, phiên họp của nhóm tiếp xúc 3 bên sẽ diễn ra. Cuộc họp này cần phải đi đến việc ký kết một văn bản, trong đó đề ra những qui định liên quan đến việc thực hiện kế hoạch hòa bình từng bước một cho Ukraine. Nếu việc này diễn ra, tôi sẽ gửi thông điệp cho lãnh đạo lực lượng quân đội và ra lệnh một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi hy vọng rằng việc thực hiện kế hoạch hòa bình sẽ được đưa ra vào ngày mai”, ông Poroshenko nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng thúc giục các nhà chính trị quốc tế ủng hộ cho cuộc đàm phán của nhóm tiếp xúc 3 bên vào ngày 5/9, nhằm thiết lập một lộ trình hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông-Nam Ukraine./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video