Tổng thống Trump: “Ông Putin thích bà Clinton hơn tôi”

13/07/2017 12:00

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với báo chí, Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc gặp kéo dài giữa ông và người đồng cấp Nga Putin tại Hội nghị G20 là dấu hiệu tốt cho thấy hai nước có thể cùng hợp tác về nhiều vấn đề như thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBN hôm 12/7 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng trải lòng: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất rất hợp nhau. Chúng ta là một cường quốc hạt nhân cực kỳ lớn mạnh và Nga cũng vậy. Điều này không có nghĩa là Nga và Mỹ không thể có bất kỳ quan hệ gì”.

Lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nhắc đến đối thủ của ông trong cuộc tranh cử năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khi nói rằng Tổng thống Nga Putin sẽ vui mừng hơn nếu bà Clinton giành chiến thắng bởi bà sẽ không chi tiêu quá nhiều vào quân sự như các kế hoạch của ông.

Tổng thống Nga – Mỹ đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kéo dài tại G20. Nguồn: Reuters

“Nước Mỹ là cường quốc đứng đầu thế giới, chúng ta đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Nếu bà Hillary thắng, quân đội của chúng ta sẽ bị tiêu hao lực lượng. Năng lượng của chúng ta sẽ đắt hơn. Đó là điều ông Putin không thích về tôi. Từ ngày đầu tiên nhậm chức, tôi đã muốn có lực lượng quân đội mạnh mẽ. Ông Putin không muốn nhìn thấy điều đó”, ông Trump nhấn mạnh .

Trả lời phỏng vấn Reuters, Tổng thống Trump cho biết ông đã nói đến vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ với ông Putin. “Câu hỏi đầu tiên, trong 20, 25 phút đầu tiên, tôi đã hỏi là “Ông có làm như vậy không? Và ông ấy nói rằng “Không, tôi không làm thế, hoàn toàn không làm như vậy”. Sau đó tôi cũng hỏi ông Putin lần thứ hai theo một cách hoàn toàn khác và câu trả lời vẫn như vậy”, ông Trump nói.

Khi phóng viên Reuters hỏi liệu ông có tin tưởng ông Putin hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi là một người rất đa nghi, tôi không phải là người dễ dàng tin tưởng mọi người. Nhưng ông ấy là lãnh đạo nước Nga, là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới. Còn tôi là người đứng đầu nước Mỹ. Tôi yêu đất nước của mình còn ông ấy yêu đất nước của ông ấy… Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất hiệu quả. Tôi nghĩ là hai bên đã thảo luận khá tốt về việc ngừng bắn ở Syria, cả Ukraine và những vấn đề khác, bao gồm cả việc tiêu diệt khủng bố”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm: “Tôi đã rất cứng rắn ở ông Putin. Chúng tôi có một mối quan hệ hêt sức quan trọng. Đây là mối quan hệ mà có thể có rất nhiều mạng người được cứu sống, ví dụ như lệnh ngừng bắn. Tôi luôn ưu tiên một quân đội mạnh, biên giới mạnh và giá dầu thấp, tôi cũng rất mạnh tay với thế giới mạng. Đó là điều mà Nga không muốn. Tôi cá là sâu thẳm bên trong ông Putin chắc chắn sẽ phản đối những việc làm của tôi”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump nói rằng không biết con trai Donald Trump Jr. đã có cuộc gặp với nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya trong chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2016. Ông chỉ biết thông tin cuộc gặp nói trên vài ngày trước.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định con trai không có lỗi bởi trong bối cảnh chiến dịch bầu cử đang nóng bỏng nhiều người sẽ làm như thế.

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái. Ông Trump đã bác bỏ thông tin trên và Nga cũng liên tục phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video