Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị

10/11/2017 13:00

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đến Sân bay Đà Nẵng vào khoảng sau 12h trưa nay (10-11), thông tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết Washington viện trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam và “sinh viên Việt Nam là những sinh viên giỏi nhất”.

* Video trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit:

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào khán phòng, bắt đầu bài phát biểu. Ông nêu lại các điểm dừng chân đã qua trong chuyến công du châu Á trước khi đến Việt Nam, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

“Tôi muốn đề cập đến những người bị ảnh hưởng bởi báo Damrey. Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tiếp theo. Trái tim chúng tôi hướng về những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão khủng khiếp này”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết vào những năm 1990, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Ông mô tả Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Sinh viên Việt Nam đứng trong hàng ngũ những sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit. Ảnh: Quỳnh Trần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Những luồng gió lạc quan mới đã tràn qua nước Mỹ. Tăng trưởng kinh tế đã đạt 3,2% và sẽ còn tăng. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm qua, thị trường chứng khoán đạt mức cao và cả thế giới được nâng lên bởi sự đổi mới của nước Mỹ”, ông Trump thông báo.

Bất cứ nơi nào tôi đi qua trong chuyến công du này, tôi rất vui lòng được chia sẻ những tin vui từ nước Mỹ. Nhưng quan trọng hơn, tôi có vinh dự được chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia có thể cùng nhau thịnh vượng trong hòa bình.

Khán giả vỗ tay mỗi khi Tổng thống Trump kết thúc một đoạn phát biểu.

“Giấc mơ châu Á – Thái Bình Dương này, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả phải tuân thủ theo những quy định”, Tổng thống Mỹ nói. “Những ai tuân thủ, chúng tôi sẽ hợp tác, những ai không tuân thủ, Mỹ sẽ không nhắm mắt làm ngơ”.

Tổng thống Trump nhắc đến Hai Bà Trưng, nói rằng họ đã thức tỉnh tinh thần người dân Việt Nam. “Những người yêu nước trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho tương lai của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta ta là ai, nhắc nhở những gì chúng ta làm”, ông nói.

Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay. Ông gửi lời chúc tới khán giả, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nước Mỹ và người dân Mỹ.


14:00

Hãy chọn sự giàu có, tự do

Nước Mỹ, cũng như mọi dân tộc khác, muốn bảo vệ chủ quyền của mình và chúng tôi hiểu những di sản mà chúng tôi thừa hưởng chính là độc lập và tự do. Điều này khuyến khích cho chúng tôi những hy sinh, sáng tạo hiện nay. Việt Nam cũng hiểu rõ điều này.

“Cùng chung tay, chúng ta sẽ có sức mạnh đưa người dân thế giới lên tầm cao mới. Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ. Có rất nhiều giấc mơ ở khu vực này. Trên thế giới không nơi nào tốt hơn gia đình mình, hãy bảo vệ quốc gia, tổ quốc của mình”, ông Trump kết thúc.

Tổng thống Mỹ rời sân khấu hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: THUẬN THẮNG
Tổng thống Mỹ rời sân khấu hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương – Ảnh: THUẬN THẮNG

13:55

Tìm kiếm đối tác mạnh mẽ

Tất cả những điều này nhằm đảm bảo các đối tác của Mỹ phồn thịnh và không phụ thuộc nào cả. Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ chứ không tìm láng giếng yếu, chúng tôi tìm kiếm những hợp tác hữu nghị chứ không phải đối đầu. Vấn đề an ninh kinh tế cũng là vấn đề an ninh. Điều quan trọng với sức mạnh của chúng tôi, nếu không có sự phồn vinh thịnh vượng nếu không giải quyết những vấn đề mình đối mặt.

“Chúng tôi tôn trọng nền pháp trị chứ không phải những lãnh đạo độc tài”, ông Trump nhắc đến Triều Tiên. Các nguyên tắc này bảo đảm ổn định và xây dựng an ninh, niềm tin phồn vinh và điều xảy ở các quốc gia là giống nhau.

Chúng ta cũng chống các vấn đề tội phạm, nạn buôn người, mở rộng lãnh thổ. Tất cả người dân của những quốc gia văn minh thì phải bắt tay chống kẻ khủng bộ, xây dựng một Thái Bình Dương phồn vinh, thịnh vượng và tự do.

13:48

Hãy lên tiếng khi bị chèn ép

Các hiệp định thương mại FTA bó buộc tay chân chúng tôi lại, thay vào đó, chúng tôi làm việc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bạn. Chúng ta sẽ cùng phồn thịnh, cùng tăng trưởng với nhau. Điều này đảm bảo giấc mơ của châu Á – Thái Bình Dương là đúng luật, mọi quốc gia trở thành đối tác thương mại của nhau trên cơ sở cùng có lợi.

Nước Mỹ cũng không nhắm mắt, làm ngơ với các vi phạm kinh tế. Chúng tôi cũng giải quyết những vấn đế bảo hộ, trợ giá ồ ạt đối với các ngành công nghiệp, khiến cho các đối thủ mất tính cạnh tranh.

Chúng tôi cũng không yên lặng khi nước Mỹ bị “tấn công” dù an ninh mạng hay cách khác để giành các hợp đồng kinh tế. Chúng tôi sẽ khuyến khích các quốc gia lên tiếng khi cạnh tranh công bằng bị vi phạm.

trump-phat-bieu-3-101117

13:45

Nêu tinh thần Hai Bà Trưng

Vào khoảng năm 40 trước Công nguyên, Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, đánh thức niềm tin của VN. Đó cũng là lần đầu tiên các bạn đứng lên với niềm kiêu hãnh dân tộc để đấu tranh chống xâm lược.

Với sức mạnh của mình, chúng ta hoàn toàn biết mình là ai và phải làm gì cùng nhau. Chúng ta có đủ niềm tin và sức mạnh để cùng nhau đi đến những tầm cao mới. Hãy cùng nhau hướng đến tự do, thịnh vượng và tương lai rộng mở.

Thế giới rất rộng lớn, có nhiều nơi chốn và vùng đất khác nhau với rất nhiều những mơ ước của mọi người nhưng không đâu bằng quê hương. Nên chúng ta hãy xem quê hương là trên hết, bảo vệ nó cho hôm nay và mãi sau này.

13:43

Sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng

Chúng tôi không thể chịu đựng được sự lạm dụng thương mại và không công bằng như thế này nữa. Nhiều nước đã hứa hẹn với nước Mỹ về cách thương mại cân bằng nhưng nước Mỹ đã chờ đợi lời hứa này rất lâu và ngày đó chưa bao giờ đến. Đó là lý do tại sao tôi có mặt ở đây (Đà Nẵng) ngày hôm nay.

Tôi sẽ làm việc này. Kể từ hôm nay, chúng tôi nước Mỹ sẽ cạnh tranh trên cơ sở công bằng, bình đẳng, tôi sẽ không để cho nước Mỹ bị lợi dụng. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi cũng mong đợi các bạn trong khán phòng này đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết. Đó là thông điệp tôi mong muốn truyền tải với các bạn.

13:41

Cần tiếp cận đúng trong thương mại

Chúng ta sẽ không đạt được một thị trường cởi mở nếu chúng ta không có cách tiếp cận đúng. Thương mại không công bằng sẽ có hại cho tất cả các bên. Nước Mỹ thúc đẩy thương mại, và sáng tạo.

Chúng tôi tham gia WTO, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tiếp cận công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, nhiều nước đã không tuân thủ nguyên tắc khi bán tháo hàng hóa, thao túng tiền tệ nhằm bóp nghẹt đối thủ. Vì sự không công bằng này, nước Mỹ đã mất công ăn việc làm, các nhà máy, cơ sở kinh doanh trên nước Mỹ đã biến mất.

trump-phat-bieu-101117

13:39

Cần có thương mại công bằng

Nhiều năm trước đây, nước Mỹ mở cửa nền kinh tế với rất ít điều kiện như dựng ra hàng rào thuế quan lỏng lẻo, cho phép hàng hóa nước ngoài vào nước Mỹ một cách tự do trong khi các nước không mở cửa tương tự cho hàng hóa của Mỹ. [Khán phòng vỗ tay]

Nhiều nước gia nhập Tổ chức thương mại thế giới thậm chí đã không tuân thủ các nguyên tắc của tổ chức này. Thật sự, chúng ta đã không có thương mại công bằng.

13:37

Mong muốn xây dựng quan hệ đối tác

Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng ta phải tìm kiếm các quan hệ thượng mại dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại. Chúng tôi mong đợi các nước đối tác tuân thủ các nguyên tắc. Chúng tôi kỳ vọng các thị trường mở cửa từ cả hai phía.

13:35

Tạo cơ hội để người dân chung tay

Khi tôi dừng chân tại Nhật Bản đó là mảnh đất tạo ra những điều thần kỳ về văn hóa, công nghệ, nơi có 24 giải Nobel trong thời gian qua.

Hay Ấn Độ, quốc gia hơn 1 tỉ dân, nơi đang tạo ra những cơ hội tuyệt vời để người dân cải thiện thu nhập.

Nhiều nơi khác trong vực này, người dân của các quốc gia độc lập, tự tạo ra vận mệnh của họ, và mở ra tiềm năng, thúc đẩy nền pháp trị và tự do kinh doanh.

“Các bạn trong khán phòng này cũng đang tham gia vào quá trình xây dựng đất nước của mình”, ông Trump nói.

13:28

Những ví dụ thành công ở châu Á

Nhắc đến thành tựu của các quốc gia ở châu Á, tổng thống Mỹ đã đề cập đến Singapore từ một quốc gia người dân có thu nhập bình quân 500 USD/người thì đến nay, thế hệ sau đã tự hào trở thành nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực.

Hàn Quốc cũng là quốc gia bị ảnh hưởng của chiến tranh, nhưng ngày nay, người dân nước này đang sống trong một xã hội phát triển, thu nhập còn cao hơn một số quốc gia ở châu Âu.

Những thành tựu phát triển tuyệt vời nhất của Trung Quốc, trải qua những cải cách kinh tế, hơn 800 triệu người dân đã thoát khỏi nghèo đói. “Tôi vừa rời Trung Quốc sáng nay và có nhiều cuộc gặp hiệu quả”, tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ phát biểu về những điều kỳ diệu của các nền kinh tế châu Á - Ảnh: THUẬN THẮNG
Tổng thống Mỹ phát biểu về những điều kỳ diệu của các nền kinh tế châu Á – Ảnh: THUẬN THẮNG

13:25

Chúng ta không còn là kẻ thù của nhau

Đà Nẵng trước đây từng là căn cứ quân sự của Mỹ, nơi chứng kiến nhiều người cả hai bên hy sinh trong chiến tranh. Ngày hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù nữa, thành phố này đã đạt rất nhiều thành tựu.

Tôi vừa mới đi qua Cầu Rồng, nơi này đã đón rất nhiều bạn bè quốc tế.

Đầu những năm 1990, nửa dân số Việt Nam chỉ sống với mức vài USD một ngày. Ngày nay, với một nền kinh tế cởi mở, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, khi kinh tế tăng trưởng hơn 30 lần. Và sinh viên Việt Nam thuộc trong những nhóm sinh viên đứng hàng đầu thế giới.

13:16

Vinh danh thành tựu

“Chúng ta đã là bạn bè đối tác liên minh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong một thời gian dài và Mỹ sẽ tiếp tục là bạn bè và đối tác lâu dài hơn nữa trong khu vực này.

Tôi rất vui được chứng kiến những thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn.

Đây thực sự là một kỳ tích. Đây chính là những điều mà các bạn làm được khi người dân thực sự làm chủ tương lai của mình. Chúng ta ở Đà Nẵng này để làm sâu sắc quan hệ, chia sẻ và vinh danh những thành tựu của chúng ta”, ông Trump nói.

trump-16-101117

13:15

Tổng thống Trump phát biểu sớm hơn dự kiến

Bắt đầu bài phát biểu của mình sớm hơn dự kiến 10 phút, Tổng thống Donald Trump nói nước Mỹ chia sẻ với người dân VN đang chịu những tổn thất của cơn bão số 12. Trái tim, tình cảm của người Mỹ hướng về VN, cầu nguyện cho VN.

Ông Trump cho biết chuyến đi thăm châu Á trong đó có điểm đến VN diễn ra vào thời điểm rất thích hợp.

trump-15-101117

13:10

Doanh nhân chờ đợi thông điệp mạnh mẽ của ông Trump

Lúc 13g15, toàn hội trường đã ổn định chỗ ngồi. Theo dự kiến Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu bài phát biểu lúc 13h30.

Nhiều doanh nhân tham dự cho biết rất háo hức và chờ đợi những thông điệp mãnh mẽ trong bài phát biểu của tổng thống, đặc biệt quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bữa trưa của các đại biểu và khách tham dự hôm nay khá vội vàng. Mỗi người được cấp một phần cơm hộp thay cho phục vụ buffet như hai ngày trước.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại hội nghị: "Tôi rất vui được thấy thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều tuyệt vời" - Ảnh: THUẬN THẮNG
Tổng thống Mỹ phát biểu tại hội nghị: “Tôi rất vui được thấy thành tựu mà các bạn đã đạt được trong thập kỷ vừa qua. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều tuyệt vời” – Ảnh: THUẬN THẮNG

13:01

Donald Trump bước vào khán phòng

Tổng thống Mỹ đăng đàn phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế APEC - Ảnh: THUẬN THẮNG
Tổng thống Mỹ đăng đàn phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế APEC – Ảnh: THUẬN THẮNG

Cho đến giờ, các nguồn tin đều khẳng định chưa biết Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu vấn đề gì tại CEO APEC Summit. Trước đó, trang web chính thức của APEC CEO Summit cũng không ghi rõ chủ đề bài phát biểu của ông Trump, song giới quan sát dự đoán ông sẽ xoay quanh vấn đề thương mại và tăng trưởng.

13:00

Đoàn nhà báo hùng hậu của Mỹ

Đoàn nhà báo tháp tùng Tổng thống Donald Trump đã có mặt tại Trung tâm hội nghị Ariyana chuẩn bị đưa tin về bài phát biểu của ông - Ảnh: QUỲNH TRUNG
Đoàn nhà báo tháp tùng Tổng thống Donald Trump đã có mặt tại Trung tâm hội nghị Ariyana chuẩn bị đưa tin về bài phát biểu của ông – Ảnh: QUỲNH TRUNG

Mỹ viện trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam

“Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn một triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai” – Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa thông báo.

Tổng thống Trump không gặp ông Putin

Trái với mong đợi của nhiều người, trưa 10-11, không lâu sau khi ông Trump tới Đà Nẵng, Nhà Trắng thông báo tổng thống Trump sẽ không gặp riêng người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề APEC 2017 vì “lịch trình trái ngược nhau”, theo Reuters.

12:58

Tổng thống Mỹ đã đến trung tâm hội nghị Ariyana

Đoàn xe Mỹ trong trung tâm hội nghị - Ảnh: QUỲNH TRUNG
Đoàn xe Mỹ trong trung tâm hội nghị – Ảnh: QUỲNH TRUNG
Hai chiếc "Quái thú" trên đường phố Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Hai chiếc “Quái thú” trên đường phố Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Xe bọc hậu trong đoàn hộ tống ông Donald Trump tại trung tâm Ariyana - Ảnh: BẢO HÂN
Xe bọc hậu trong đoàn hộ tống ông Donald Trump tại trung tâm Ariyana – Ảnh: BẢO HÂN

12:57

Ông Trump viết Twitter từ Việt Nam

“Vừa hạ cánh xuống Đà Nẵng, Việt Nam và sẽ có bài phát biểu tại APEC 2017”, Tổng thống Trump viết dòng trạng thái đầu tiên trên Twitter cá nhân khi tới Việt Nam trưa 10-11.

trump-8-101117

12:55

Tổng thống Trump sẽ phát biểu ở CEO APEC Summit

Bục phát biểu dành cho Tổng thống Donald Trump đã được chuẩn bị tại Trung tâm Hội nghị Ariyana - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bục phát biểu dành cho Tổng thống Donald Trump đã được chuẩn bị tại Trung tâm Hội nghị Ariyana – Ảnh: THUẬN THẮNG

12:45

Đoàn xe hướng đến Trung tâm hội nghị ARIYANA

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ được đưa đến Đà Nẵng gồm khoảng 20 chiếc.

Trước đó hai ngày, hai chiếc Cadillac The Beast – phương tiện chuyên chở Tổng thống, cùng trực thăng hộ tống đã được đưa đến Đà Nẵng tiếp nhiên liệu, bay thử.

Đoàn xe chở Tổng thống Trump qua cầu Rồng - Ảnh: HỮU KHÁ
Đoàn xe chở Tổng thống Trump qua cầu Rồng – Ảnh: HỮU KHÁ
Ông đến thẳng nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế APEC - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Ông đến thẳng nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh CEO các nền kinh tế APEC – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Đoàn xe đi trên cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng - Ảnh: HUỲNH ANH
Đoàn xe đi trên cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng – Ảnh: HUỲNH ANH

12:00

Người dân đang nóng lòng chờ sự kiện ở cầu Rồng

Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng rời sân bay.

Người Việt và người Mỹ đã chuẩn bị cờ sẵn để chờ đón Tổng thống Trump bên cầu Rồng ở Đà Nẵng
Người Việt và người Mỹ đã chuẩn bị cờ sẵn để chờ đón Tổng thống Trump bên cầu Rồng ở Đà Nẵng

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video