+
Aa
-

Tổng thống Trump ký 2 sắc lệnh chống bán phá giá và thâm hụt thương mại

01/04/2017 10:00

Một tuần trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp về chống bán phá giá và xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Twitter)

“Chúng ta sẽ giải quyết những thỏa thuận thương mại tồi tệ này”, Tổng thống Trump tuyên bố khi ký hay sắc lệnh tại phòng Bầu dục vào ngày 31/3, theo Fox News.

“Việc làm và của cải đã bị tước đoạt khỏi đất nước chúng ta, hết năm này qua năm khác, hết thập kỷ này qua thập kỷ khác, thâm hụt thương mại chồng chất thâm hụt thương mại, lên đến mức hơn 700 tỷ USD chỉ tính riêng năm ngoái, chưa kể mất mát việc làm”.

Fox News cho biết sắc lệnh đầu tiên tập trung vào việc cưỡng chế thi hành luật chống bán phá giá và tăng cường các hình thức xử phạt chống bán phá giá và ‘thuế đối kháng’ – một cơ chế chống lại các chính phủ nước ngoài trợ cấp cho các nhà sản xuất và bán các sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường.

Sắc lệnh thứ hai yêu cầu Bộ Thương mại và đại diện thương mại Hoa Kỳ đưa ra một báo cáo toàn diện nhằm xác định “mọi nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ”. Theo sắc lệnh này, giới chức Mỹ sẽ có 90 ngày để hoàn tất một bản phân tích theo từng quốc gia và từng loại sản phẩm.

Hai sắc lệnh được đưa ra chỉ một tuần trước khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc họp đầu tiên tại Florida, một sự kiện hứa hẹn sẽ bàn đến nhiều mối căng thẳng thương mại giữa hai nước, theo Reuters.

Trong quá trình tranh cử năm 2016, ông Trump từng vận động chống lại các thỏa thuận thương mại tự do và cáo buộc Trung Quốc tước đoạt việc làm từ Mỹ bằng các sản phẩm giá rẻ.

Bắc Kinh đã có động thái xoa dịu căng thẳng với Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) hôm 31/3 nói rằng sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chủ yếu là do sự khác biệt về cấu trúc kinh tế của hai nước, nói thêm rằng Trung Quốc bị thâm hụt thương mại trong ngành dịch vụ.

“Trung Quốc không cố tình truy tìm thặng dư thương mại. Chúng tôi cũng không có ý định phá giá tiền để kích thích xuất khẩu”, ông Trịnh phát biểu trong một cuộc họp báo về hội nghị Trung – Mỹ sắp diễn ra, theo Reuters.

Chủ tịch Hội đồng Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết hai sắc lệnh mới của Tổng thống Trump nhằm giải quyết những mối quan ngại rộng lớn hơn vấn đề Trung Quốc, theo Fox News.

“Chúng ta đừng làm nó thành câu chuyện về Trung Quốc, đây là câu chuyện về lạm dụng thương mại”, ông nói.

(Theo EpochTimes)

Bài mới
Đọc nhiều