Tổng thống Trump không còn là tỷ phú Trump ngày hôm qua

12/04/2017 13:48

Không khó để nhận ra rằng, những tuyên bố và hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều thay đổi so với giai đoạn tranh cử.

Mỹ “nhanh nhảu” tấn công Syria, phớt lờ Liên Hiệp Quốc

Ngày 7/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ hạ lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk từ 2 khu trục hạm từ trên biển Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat, thuộc tỉnh Homs của Syria. Vụ tấn công bất ngờ này đã gây ra một số thiệt hại cho căn cứ và làm chết một số binh lính và thường dân Syria.

Bản chất và thời điểm của cuộc tấn công phải được phân tích rõ, để hiểu động cơ của chính quyền Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công rõ ràng là một hành động mang tính chất xâm lược đất nước Syria, vi phạm cả luật pháp của Hoa Kỳ và luật lệ quốc tế. Tuy nhiên, xét đến những hành động của Hoa Kỳ trong ba thập kỷ qua, điều này sẽ không làm bất cứ ai ngạc nhiên.

Mỹ là một quốc gia không có luật pháp, một chế độ được “quản lý ngầm” bởi một tổ hợp công nghiệp quân sự khổng lồ, chịu trách nhiệm gần 70% nền kinh tế quốc gia.

Mỹ là một quốc gia không đảm bảo quyền của công dân của mình (người da đen) và áp dụng luật một cách không công bằng giữa những người có vị trí chính trị và thường dân, do đó, không thể kỳ vọng Washington sẽ tuân theo luật quốc tế và cũng chưa từng có ai kỳ vọng là Mỹ sẽ trở thành “người bảo vệ hòa bình thế giới”.

Vụ tấn công vào sân bay Shayrat được tuyên bố là nhằm tiêu diệt địa điểm xuất phát các chuyến bay ném bom hóa học xuống đầu dân thường Syria. Theo lẽ thường, kho vũ khí sẽ nằm trong sân bay để kịp thời lắp đặt lên máy bay trước khi xuất kích.

Mặc dù số lượng vũ khí bị phá hủy là khá lớn, nhưng không có chất độc hóa học nào được giải phóng từ bất kỳ vụ nổ bom nào trong sân bay Shayrat, các nhân viên cứu hỏa và nhân viên quân đội Syria tiến hành cứu chữa máy bay và dập tắt các đám cháy không hề bị ảnh hưởng xấu từ bất cứ cái gì.

Rõ ràng, sân bay Shayrat không hề có vũ khí hóa học như những người đứng ra tố cáo quân đội Syria đã sử dụng để đánh bom thường dân ở Khan Sheikhoun đã từng rêu rao.

Tong thong Trump khong con la ty phu Trump ngay hom qua
Trump đã hạ lệnh tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào Syria

Vậy mà Mỹ đã vội vàng kết tội chính quyền Assad, không thèm chờ kết quả một cuộc điều tra toàn diện và khách quan mà “nhanh nhảu” tiến hành đòn tấn công quân sự vào Syria, phớt lờ vai trò toàn cầu của Liên Hiệp Quốc và cảnh báo của các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Cuộc tấn công nhằm những mục đích nào?

Ngoài mục đích tàn phá cơ sở quân sự của Quân đội Syria, hỗ trợ cho các lực lượng khủng bố, phiến quân; cuộc tấn công tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat dường như còn nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh ông đang có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump tại thời điểm cuộc tấn công.

Vụ tấn công này cũng được cho là nhằm gửi lời cảnh cáo đến Triều Tiên, thể hiện một thông điệp là sự kiên nhẫn của chính quyền Washington với chương trình thử nghiệm hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng có lẽ đã cạn kiệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đưa ra bình luận rằng “tất cả các lựa chọn đều nằm trong tính toán chiến lược” và “chính sách kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đã chấm dứt” trước các vi phạm liên tiếp gần đây của Triều Tiên, đối với các điều cấm của Liên Hiệp Quốc về các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang ráo riết thao luyện các kịch bản xâm nhập vào Triều Tiên để loại bỏ các mục tiêu lãnh đạo của Bình Nhưỡng, cũng như tiến hành các cuộc tập trận tên lửa chung và các cuộc không kích vào các mục tiêu trọng yếu của Triều Tiên, là một phần của các cuộc tập trận quân sự “Đại bàng non 2017” (Foal Eagle 2017).

Trong bối cảnh đó, cuộc tấn công tên lửa Tomahawk vào Syria đã thêm một yếu tố quan trọng nữa vào sự chuẩn bị này, gây ra sự bối rối trong các cuộc đàm phán của Trump-Tập.

(Theo Báo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video