Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đảo chính thất bại

16/07/2016 12:59

Xuất hiện trước những người ủng hộ tại sân bay Ataturk cách đây ít phút, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, cuộc đảo chính quân sự đã thất bại hoàn toàn, đồng thời kêu gọi người dân ổn định trong các khu dân cư.

Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo dao chinh that bai - Anh 1
Đại tướng Hulusi Akar, Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đứng cạnh Tổng thống Erdogan hồi tháng 2/2016. Ảnh: Reuters

Hãng Tass dẫn nguồn tin địa phương cho biết, sau cuộc họp khẩn diễn ra ở thành phố Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lại một lần nữa xuất hiện trước những người ủng hộ ông tại sân bay Ataturk.

Tổng thống Erdogan cho biết, hàng triệu người dân quốc gia này đã đổ xuống các tuyến đường ở Ankara và Istanbul, hai thành phố lớn bị lực lượng đảo chính tấn công, để tiến hành các cuộc biểu tình phản đối đảo chính và thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống cũng như chính phủ.

Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cuộc đảo chính quân sự đã thất bại hoàn toàn. Ông cũng kêu gọi người dân nước này ở lại trong các khu dân cư cho đến khi tình hình an ninh bình thường trở lại.

Tổng thống Erdogan thừa nhận, đến thời điểm hiện tại ông không rõ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hulusi Akar ở đâu sau âm mưu đảo chính.

Trước đó, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ông này bị những kẻ đảo chính bắt làm con tin.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm ông Umit Dundar làm quyền tham mưu trưởng quân đội, tạm thời thay thế ông Hulusi Akar.

Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo dao chinh that bai - Anh 2

Cũng vào thời điểm này, nguồn tin từ Ankara cho biết, máy bay quân sự đã ngừng bay trên bầu trời thủ đô. Tiếng súng nổ cũng giảm đáng kể ở khu vực gần tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng chú ý, một số chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành oanh kích các xe tăng bao vây dinh Tổng thống.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30 ngày 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong tỏa cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt.

Vào khoảng 22h00 cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo về việc đảo chính đang xảy ra. Ông cho biết một nhóm trong quân đội nước này muốn lật đổ chính phủ, nhưng lực lượng an ninh sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết”.

Ít giờ sau đó, máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hạ cánh xuống sân bay Atarturk của thành phố Istanbul.

Từ thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan tổ chức cuộc họp khẩn cấp và ra tuyên bố sẽ không giao đất nước cho những kẻ đảo chính và cho biết nội các Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động ở Ankara. Ông khẳng định sẽ ở lại với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video