Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát ngôn gây sốc, làm mất lòng phụ nữ

25/11/2014 16:39

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa đưa ra phát ngôn gây sốc rằng, phụ nữ không thể được đối xử bình đẳng như với nam giới, và chỉ trích các nhà nữ quyền không chấp nhận quan niệm về bổn phận làm mẹ.

“Bạn không thể đặt nam giới và nữ giới bình đẳng với nhau”, Tổng thống Erdogan phát biểu tại một hội nghị phụ nữ ở Istanbul và nói thêm “điều này là chống lại tự nhiên”.

“Tại nơi làm việc, bạn không thể đối xử với một người đàn ông và một người phụ nữ mang thai theo cách giống nhau”, hãng thông tấn Anatolia dẫn lời ông Erdogan.

Cũng theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, phụ nữ không thể làm tất cả những công việc mà đàn ông có thể làm bởi điều đó chống lại “bản chất mỏng manh” của họ.

Ông Erdogan cũng cho rằng, các nhà nữ quyền không thấy được tầm quan trọng của việc làm mẹ trong đạo Hồi. Trước đó, ông đã kêu gọi mỗi người phụ nữ nên có 3 đứa con, và kịch liệt phản đối việc phá thai và sinh mổ.

“Tôn giáo của chúng ta rất đề cao việc làm mẹ. Các nhà nữ quyền không hiểu rằng họ đang từ chối quyền được làm mẹ”, ông Erdogan nói.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, phụ nữ cần sự tôn trọng hơn là sự bình đẳng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Erdogan cho rằng, công lý là giải pháp cho hầu hết những vấn đề trên thế giới, bao gồm cả phân biệt chủng tộc, chống Do Thái, và “các vấn đề của phụ nữ”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên gây tranh cãi với những tuyên bố của mình. Hồi đầu tháng này, ông Erdogan tuyên bố rằng, người Hồi giáo đã phát hiện ra Châu Mỹ hơn 300 năm trước khi Christopher Colombus tìm thấy châu lục này.

Trong 11 năm giữ cương vị Thủ tướng, ông Erdogan đã trở thành một nhân vật quan trọng trong chính trường khu vực. Tuy nhiên, danh tiếng của nhà lãnh đạo này gần đây đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở Syria và những cáo buộc về sự độc đoán.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM