Tổng thống Putin: Nga cần trở thành một nước hiện đại với nền kinh tế công nghệ cao

14/12/2017 19:09

Nước Nga cần phải hướng về tương lai, là một nước hiện đại với hệ thống chính trị linh hoạt, nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng suất lao động phải tăng lên nhiều lần. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo lớn lần thứ 13 diễn ra ngày 14/12 tại Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo thường niên năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Putin nhấn mạnh định hướng quan trọng nhất của chính quyền là nâng cao thu nhập của người dân. Ngoài ra, cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, phát triển công nghệ cao, tăng năng suất lao động.

Các phòng thí nghiệm khoa học hiện đại và các công viên công nghệ tầm thế giới sẽ được xây dựng cạnh trung tâm giáo dục Sirius ở Sochi . Tổng thống Putin cũng cho biết nền kinh tế Nga đã khắc phục được ảnh hưởng của việc giá dầu giảm mạnh cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây và đã có tăng trưởng. GDP năm 2017 tăng 1,6%, sản xuất công nghiệp cũng tăng 1,6%. Công nghiệp ô tô, công nghiệp hóa chất, dược phẩm và nông nghiệp tăng mạnh.

Thâm hụt ngân sách của Nga năm 2017 sẽ dưới mức 2,2% GDP, trong khi lạm phát ở mức thấp kỉ lục 2,5%. Điều đó cho thấy nền kinh tế đang trở nên lành mạnh. Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài vào kinh tế Nga năm 2017 tăng gấp đôi so với năm 2016, đạt 23 tỉ USD. Chi tiêu quốc phòng của Nga năm 2018 sẽ ở mức 2,8 nghìn tỉ ruble, khoảng 2,8% GDP. Tuy nhiên, mức chi tiêu này không tác động tới các chương trình xã hội và không hủy hoại nền kinh tế.

Theo ông Putin, nếu tính từ năm 2000, lương thực tế tại Nga đã tăng 3,5 lần, lương hưu thực tế tăng 3,6 lần, GDP tăng 75%. Sản xuất công nghiệp tăng 70%, công nghiệp chế biến tăng nhanh, thuế tăng 3 lần, dự trữ tăng 30 lần. Nga đã trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và dự kiến sản lượng ngũ cốc năm 2017 đạt hơn 130,5 triệu tấn.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nêu rõ việc khai thác Bắc cực cần phải đi đôi với bảo an ninh quân sự và an ninh sinh thái. Ông kêu gọi dung hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng bày tỏ chưa hài lòng trong việc cải tiến chất lượng kiểm soát doanh nghiệp từ phía các cơ quan bảo vệ pháp luật, chủ yếu do tham nhũng ở các cấp, tổ chức công việc kém, chưa có sự giám sát hoạt động này.

(Theo Tin Tức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video