Tổng thống Philippines xin lỗi sau tuyên bố ví mình với Hitler

03/10/2016 08:23

Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng xin lỗi sau tuyên bố gây tranh cãi ví von chiến dịch chống ma túy ở Philippines với cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler.

Reuters đưa tin hôm 2/10, Tổng thống Philippines đã đưa ra lời xin lỗi “sâu sắc” với cộng đồng người Do Thái sau khi dùng thảm họa diệt chủng Holocaust để nói về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Duterte thừa nhận rằng tuyên bố hôm 30/9 đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng người Do Thái trên thế giới nhưng nhà lãnh đạo Philippines khẳng định việc đề cập tới Hitler chỉ là nhắc lại danh xưng mà phe đối lập gán cho mình.

“Tôi muốn nói một điều vào thời điểm này, ở đây và ngay lúc này, đó là (tôi) không bao giờ có ý định xúc phạm ký ức về 6 triệu người Do Thái bị sát hại”, ông Duterte phát biểu trong một lễ hội được phát trực tiếp trên truyền hình Philippines.

Hơn 3.100 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte trở thành Tổng thống Philippines cách đây 3 tháng và phát động cuộc chiến chống ma túy “hành quyết không qua xét xử” trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 30/9 tại thành phố Davao, ông Duterte cho hay: “Hitler đã diệt chủng 3 triệu người Do Thái. Hiện có 3 triệu người, đó là gì, là 3 triệu người dính đến ma túy ở Philippines. Tôi rất vui khi tiêu diệt họ. Ít nhất nếu Đức có Hitler thì Philippines cũng có…”

Chiến dịch chống ma túy của ông Duterte làm dấy lên quan ngại về vấn đề nhân quyền ở Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte đã từng có những lời lẽ xúc phạm nặng nề trước những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Barack Obama hay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhằm vào mình.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video