Tổng thống Philippines tuyên bố “không thèm đến nước Mỹ tệ hại”

22/07/2017 11:09

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phản bác lại nghị sĩ Mỹ không muốn ông đến thăm Nhà Trắng, cho biết ông sẽ không bao giờ đến Hoa Kỳ vì đó là một quốc gia “tệ hại”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Reuters đưa tin cho biết, ông Duterte đã đáp trả những lời nhận xét của nghị sĩ James McGovern bang Massachusetts. Ông McGovern trong phiên điều trần của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos đã tuyên bố sẽ phản đối chuyến thăm của nhà lãnh đạo Philippines nếu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mời ông ấy đến Mỹ.

Ủy ban này bao gồm các thành viên của Hạ viện Mỹ. Hôm thứ Năm, ủy ban đã nhóm họp tại Washington để điều trần về cuộc chiến chống ma túy kéo dài suốt một năm qua của ông Duterte, dẫn đến cái chết của hơn 7.000 người.

Họ cho rằng đây là sự lạm quyền và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đồng chủ tịch của ủy ban, Jim McGovern tuyên bố phản đối mọi chuyến thăm của ông Duterte tới Mỹ. Ông nói rằng không chấp nhận các hành động vi phạm nhân quyền của ông Duterte ở Philippines.

Tổng thống Philippines cũng yêu cầu Washington “tự nhìn nhận tội lỗi của mình” và nhắc tới thương vong mà Mỹ gây ra tại Trung Đông.

“Tốt hơn hết, Quốc hội Mỹ nên điều tra chính họ vì đã giết hại quá nhiều người trong các cuộc chiến ở Trung Đông”, ông Duterte nói. Tổng thống Philippines nói nếu Mỹ không làm, “tôi sẽ buộc phải điều tra tội lỗi của Quốc hội Mỹ”.

Khả năng ông Duterte tới Mỹ được đồn đoán sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Donald Trump hồi tháng 4. Ông Trump đã mời ông Duterte tới Nhà Trắng “để thảo luận tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines”. Thời điểm đó, ông Trump cũng khen ngợi Tổng thống Philippines về “thành tích tuyệt vời trong cuộc chiến chống ma túy”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video