Tổng thống Philippines: Tới lúc nói tạm biệt nước Mỹ

20/10/2016 07:00

Trong chuyến thăm Trung Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày19-10 tuyên bố đây là “thời điểm để nói tạm biệt” nước Mỹ khi ông đang định hình lại chính sách ngoại giao của đất nước.

Ông Duterte phát biểu trước cộng đồng người Philippines tại Bắc Kinh - Ảnh: AP
Ông Duterte phát biểu trước cộng đồng người Philippines tại Bắc Kinh – Ảnh: AP

Trong bài phát biểu với cộng đồng người Philippines tại Bắc Kinh, ông Duterte nói rằng Philippines đã hưởng lợi rất ít từ mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ.

“Bạn ở trong nước của tôi vì lợi ích riêng của chính bạn. Do đó đây là lúc để nói tạm biệt, bạn của tôi. Tôi sẽ không đến Mỹ nữa. Tôi sẽ chỉ bị xúc phạm ở đó mà thôi” – ông Duterte nói.

Ngay sau đó ông Duterte lại xúc xiểm khi nói tổng thống Mỹ Barack Obama là “con trai của mụ điếm”.

Ông Duterte, như AFP đưa tin, cho biết ông đã chán với việc chính sách đối ngoại của Philippines được quyết định bởi chương trình nghị sự của phương Tây. “Điều khiến chúng ta xa lánh Trung Quốc không phải là lựa chọn của chính chúng ta. Tôi sẽ theo đuổi một giai đoạn mới” – ông Duterte tuyên bố.

Chính sách đối ngoại dưới thời ông Duterte đã thay đổi đáng kể so với người tiền nhiệm Benigno Aquino. Ông Aquino đã đẩy Bắc Kinh vào một vụ kiện của tòa án quốc tế vì những tuyên bố chủ quyền vô lý của nước này tại biển Đông với phần thắng nghiêng về Philippines.

Tuy nhiên ông Duterte đã không nhắc đến phán quyết của tòa trọng tài thường trực tại The Hague. Ông cũng tuyên bố không tập trận chung với Mỹ nữa mà sẵn sàng tham gia tập trận với Nga và Trung Quốc.

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Duterte tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh sẵn sàng hướng đến việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ “thông qua tham vấn và đối thoại”.

Trong bài xã luận hôm 19-10, Thời báo Hoàn cầu cho rằng Washington đã đối xử với Manila như “một con tốt”, nhận định rằng ông Duterte bây giờ đang “xây dựng lại chính sách ngoại giao Philippines dựa trên lợi ích của Philippines”.

Ông Duterte cũng cho biết chuyến đi sang Trung Quốc của ông sẽ tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế. Philippines hy vọng chính quyền Bắc Kinh sẽ bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu chuối, một biện pháp trừng phạt kinh tế mà Trung Quốc đã áp đặt lên Manila vì lập trường biển Đông của nước này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video