Tổng thống Philippines ở lại ‘vùng đất chết’

17/11/2013 21:30

Tổng thống Philippines hôm nay tuyên bố ông sẽ ở lại Leyte, tỉnh mà siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất, tới khi ông thấy những chuyển biến tích cực trong hoạt động cứu trợ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Tacloban, ông Aquino nhận định một số diễn biến tích cực trong hoạt động cứu trợ đã xuất hiện, song những diễn biến đó vẫn chưa thể giảm mức độ tuyệt vọng của người dân vùng bão.

“Tôi rất muốn xoa dịu nỗi thống khổ mà mọi người đang chịu đựng càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ ở lại đây tới khi chúng tôi thấy những tiến triển mới trong hoạt động cứu trợ”, ông Aquino khẳng định.

Tổng thống Philiipines thị sát một quân cảng tại thành phố Tacloban hôm 17/11. Quân cảng này là nơi các tàu chở hàng cứu trợ cập bến. Ảnh: AFP.
Tổng thống Philiipines thị sát một quân cảng tại thành phố Tacloban hôm 17/11. Quân cảng này là nơi các tàu chở hàng cứu trợ cập bến. Ảnh: AFP.

Ricky Carandang, người phát ngôn của tổng thống, nói rằng Aquino muốn ở lại Leyte để đảm bảo rằng hoạt động cứu trợ sẽ diễn ra thuận lợi và hệ thống điện sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

“Xin mọi người hãy kiên nhẫn và không đánh mất hy vọng”, ông Aquino nói như vậy sau khi giải thích với người dân về sự chậm trễ trong hoạt động phân phát thực phẩm, nước và các nhu yếu phâm tại những vùng mà bão tàn phá.

Các quan chức cho biết lý do hàng hóa cứu trợ chậm đến với vùng bị ảnh hưởng vì sân bay Tacloban chỉ có thể đón ba máy bay cùng một lúc. Trong khi đó, những đống đổ nát cũng cản trở hoạt động giao thông giữa Tacloban với bên ngoài. Hiện nay nhiều đường đã thông nên công tác cứu trợ trở nên dễ dàng hơn.

Đây không phải lần đầu tiên Aquino trực tiếp giám sát công việc ở cấp cơ sở. Khi phiến quân chiếm một làng ở thành phố cảng Zamboanga hồi tháng 9, ông đã cắm trại trong một đại bản doanh của quân đội để theo dõi chiến dịch tấn công phiến quân. Tháng trước ông ngủ trong một lều quân đội ngoài trời tại một thành phố ở miền trung để trấn an người dân sau khi động đất 7,3 độ Richter làm rung chuyển thành phố.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video