Tổng thống Philippines gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc

12/06/2013 22:23

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm nay (12/6) đã thề sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào trong vấn đề lãnh thổ và chủ quyền trong bối cảnh Philippines đang có cuộc tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 115 năm ngày đất nước Philippines giành được độc lập, thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha, Tổng thống Aquino cho biết, Manila không đòi chủ quyền đối với những vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền rõ ràng của nước khác mà chỉ yêu cầu “lãnh thổ và các quyền của Philippines được tôn trọng”.

“Hiếu chiến không chảy trong huyết quản của chúng ta nhưng chúng ta cũng sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào”, ông Aquino đã phát biểu như vậy trước các nhân viên chính phủ, các nhà ngoại giao và những người ủng hộ tại một quảng trường được đặt tên theo nhà lãnh đạo cách mạng Andres Bonifacio.

Tổng thống Philippines gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc
Tổng thống Philippines gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc

Theo lời ông Aquino, trong 5 năm tới, Philippines sẽ dành 75 tỉ peso (tương đương 1,74 tỉ USD) vào việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Mặc dù Tổng thống Philippines không chỉ đích danh tên Trung Quốc trong bài phát biểu của mình nhưng mọi người đều ngầm hiểu đó là thông điệp mà ông này muốn nhắn gửi đến Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở Biển Đông.

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc được châm ngòi từ một cuộc va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines với hai tàu hải giám Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông hồi tháng 4 năm ngoái.

Sau vụ va chạm trên, hai nước Philippines và Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Trong suốt thời gian hơn một năm qua, tàu Trung Quốc nhất quyết không chịu rút khỏi bãi cạn Scarborough bất chấp nước này có thỏa thuận với Philippines về việc rút toàn bộ tàu thuyền hai bên ra khỏi khu vực sau cuộc đối đầu căng thẳng nói trên.

Điều đáng nói là, Trung Quốc hiện giờ đang kiểm soát bãi cạn Scarborough, khiến ngư dân Philippines lao đao, khốn khổ vì mất đi ngư trường đánh cá truyền thống. Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km.

Bãi cạn Scarborough.
Bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng 1, Philippines đã quyết định đưa các cuộc tranh chấp giữa họ với nước láng giềng Trung Quốc ở Biển Đông ra giải quyết tại tòa án quốc tế. Manila tuyên bố muốn thức thách thức tính pháp lý của yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Bắc Kinh đưa ra. Theo yêu sách phi lý đó, Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, mở rộng đến tận những khu vực nằm sát bờ biển của các nước láng giềng. Đường 9 đoạn của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và vì thế nó vấp phải sự phản đối dữ dội của các học giả, các chuyên gia trên toàn thế giới.

(VNM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video