Tổng thống Obama xin lỗi Nhật Bản sau bê bối nghe lén

26/08/2015 19:00

Tổng thống Mỹ Obama hôm 26/8 đã xin lỗi Tokyo sau khi WikiLeaks trước đó tuyên bố Washington đã theo dõi các chính trị gia Nhật Bản.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nói, ông Obama đã điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe vào sáng 26/8. Ông Suga cho biết thêm, hai lãnh đạo đã nhất trí cùng hợp tác trong các vấn đề toàn cầu.

tong thong obama xin loi nhat ban sau be boi nghe len hinh 0
Tổng thống Obama. Ảnh: AFP.

Ông Suga nói tại một buổi họp báo: “Tổng thống Obama cho biết ông rất tiếc… khi vụ việc này [vụ theo dõi] gây ra tranh cãi lớn ở Nhật Bản”.

Đại diện chính phủ Nhật Bản cũng cho hay, Thủ tướng Nhật Bản đã tái khẳng định sự “quan ngại sâu sắc” của ông đối với vụ việc nêu trên.

Ông Suga nói: “Thủ tướng Abe nói với ông Obama rằng nếu những người Nhật liên quan mà bị theo dõi như vậy thì sẽ có nguy cơ phá hoại mối quan hệ tin tưởng giữa các đồng minh”.

Trong một cuộc nói chuyện trước đó với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Abe cũng đưa ra những quan ngại tương tự nếu các tuyên bố về hoạt động theo dõi được xác nhận.

Vào tháng 7, WikiLeaks cho biết họ có các đoạn thu lén khẳng định hoạt động gián điệp kéo dài trong nhiều năm do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ tiến hành nhằm vào các quan chức và công ty lớn của Nhật Bản.

Khác với Pháp và Đức có phản ứng gay gắt sau khi có các cáo buộc về hoạt động của NSA nhằm vào các nước này, Nhật có phản ứng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Có vẻ như Thủ tướng Abe không phải là mục tiêu trực tiếp của các hoạt động nghe lén. Đối tượng bị nghe lén chủ yếu là các chính trị gia cấp cao khác của Nhật, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Yoichi Miyazawa.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video