Tổng thống Obama cho phép không kích Iraq

08/08/2014 09:19

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố ông đã không kích vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo ở miền bắc Iraq, nếu những mục tiêu này đe dọa đến lợi ích của Mỹ.

Hàng ngàn người Iraq theo Cơ đốc giáo đã phải rời bỏ nhà cửa vì đe dọa của IS.
Hàng ngàn người Iraq theo Cơ đốc giáo đã phải rời bỏ nhà cửa vì đe dọa của IS.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không đưa quân Mỹ trở lại Iraq và cho biết Mỹ sẽ hành động để ngăn chặn các hoạt động diệt chủng chống lại các nhóm người thiểu số Yazidi ở bên ngoài Sinjar.

Mỹ cũng đã cho máy bay thả đồ viện trợ cho người Iraq đang bị phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa. IS đã chiếm thành phố theo đạo Cơ đốc giáo lớn nhất Iraq Qaraqosh, khiến người dân ở đây phải bỏ chạy. Một số đã đi lánh nạn ở các dãy núi gần đó.

“Mỹ không thể và không được can thiệp mỗi khi có một cuộc khủng hoảng trên thế giới”, ông Obama tuyên bố. “Chúng ta có thể hành động, cẩn trọng và trách nhiệm, nhằm ngăn chặn hành động có khả năng là diệt chủng”, ông nói.“Hôm nay nước Mỹ đang tới giúp”.

Ông cũng cho biết các cuộc không kích của Mỹ sẽ nhằm vào các tay súng IS, nếu chúng di chuyển tới Irbil.

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận về tình hình ở Iraq. “Các thành viên của Hội đồng bảo an kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ và người dân Iraq và làm tất cả mọi thứ có thể để giúp đỡ những người đang bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột hiện nay ở Iraq”, đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Mark Lyall Grant cho biết sau cuộc họp của Hội đồng bảo an vào tối ngày thứ năm.

Trong khi đó Mỹ cảnh báo nguy cơ hiện nay các nhóm thiểu số Iraq có thể trở thành “thảm họa nhân đạo”.

Hàng chục ngàn người Cơ đốc giáo Iraq và người Yazidis đã phải rời bỏ nhà cửa của mình.

IS đã giành kiểm soát miền bắc Iraq kể từ khi nhóm này tiến hành chiến dịch đánh chiếm vào tháng sáu. Nhóm này cũng chiếm nhiều khu vực của Syria.

IS tuyên bố sẽ thành lập nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ mà họ chiếm được.

(Theo Dân Trí)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video