Tổng thống Mỹ uống nước để giải quyết triệt để vấn đề

05/05/2016 23:54

Trong chuyến công du tới thành phố Flint, bang Michigan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã uống nước từ nguồn nước thành phố nhằm trấn an người dân về tình trạng ô nhiễm trong khu vực.

Sở dĩ vị Tổng thống Mỹ có chuyến công tác tại đây bởi vào khoảng tháng 3, ông đã nhận được thư của một bé gái Mari Copeny kêu gọi sự quan tâm của ông về vấn đề nước sinh hoạt của người dân tại Flint bị ô nhiễm.

Cuối tuần qua, Tổng thống Obama đã phản hồi bức thư của Mari. “Cháu đã đúng khi nói rằng các tổng thống đều rất bận rộn. Nhưng sự thật là không có công việc nào quan trọng hơn công dân của mình. Tôi muốn cháu là người đầu tiên biết rằng tôi sẽ đến thăm Flint vào ngày 4/5, kêu gọi thay đổi và nâng cao điều kiện sống tại địa phương của cháu, bảo đảm rằng cháu và gia đình sẽ được nhận những hỗ trợ cần thiết”.

Tổng thống Obama trả lời thư của Mari và hứa sẽ đến thăm thành phố của cô bé.
Tổng thống Obama trả lời thư của Mari và hứa sẽ đến thăm thành phố của cô bé.

Chỉ là một lá thư nhưng đã đủ cảm nhận hết cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo này. Với câu nói “không có công việc nào quan trọng hơn công dân của mình” đã đủ làm gục ngã hàng triệu trái tim đang bức xúc vì nước bẩn ở Flint này. Chỉ cần một lời hứa hành động đã gieo lên biết bao nhiêu hy vọng cho người dân ở đây vì họ đã phải đấu tranh suốt 2 năm qua. Và cái quan trọng hơn nữa là bức thư đã cho thấy nguyện vọng của người dân được đáp ứng dù chỉ xuất phát từ một cô bé 8 tuổi.

Và trong chuyến công tác này, ông đã uống nước tại khu vực này để khẳng định chính quyền của ông sẽ làm tất cả để nguồn nước trở nên an toàn hơn. “Nói chung, tôi sẽ không thực hiện các hành động mạo hiểm và các bạn ở đây cũng vậy. Việc làm của tôi có cơ sở khoa học và giúp khẳng định rằng nước ở Flint đủ an toàn để uống”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Lời khẳng định chắc nịch có đủ cơ sở khoa học để đảm bảo nước ở đây đủ an toàn để uống chính là thông điệp mạnh mẽ nhất mà người đứng đầu nước Mỹ chứng minh việc làm thiết thực để giải quyết tình trạng này. Ngoài việc thông báo cho người dân thì chính lời khẳng định đó đã lấy lại niềm tin về nước sạch, về những cố gắng của ông dành cho bang Flint, thật đáng ngưỡng mộ. Chắn chắn với người dân Mỹ, lời khẳng định này của ông đã mang lại hạnh phúc cho họ cũng giống như Thủ tướng Nhật Shizoabe ăn cá ở vùng biển nhiễm phóng xạ.

Việt Nam chúng ta cũng đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ việc ô nhiễm môi trường biển dẫn đến cái chết hàng loạt của thủy sản ở miền Trung. Tuy nhiên, việc xử lý của các cơ quan ban ngành quá chậm chạp, lúng túng, sợ quyền đã khiến cho người dân bức xúc.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng thiết nghĩ chúng ta đang đi giải quyết phần ngọn mà không giải quyết được phần gốc của vấn đề. Nguyên nhân chính và cốt lõi của sự việc này là việc tìm ra nguyên nhân làm chết cá. Trong thời gian qua một số lãnh đạo miền Trung đã chia sẻ gánh nặng với người dân bằng việc ăn cá, tắm biển để chứng minh biển sạch là rất đáng hoan nghênh nhưng chưa có cơ sở để khẳng định mà làm như vậy thì thiết nghĩ là hơi “liều” và sẽ phản tác dụng.

Lãnh đạo các tỉnh miền Trung cứ tiếp tục ăn cá, tắm biển khi chưa có kết luận về nguyên nhân cá chết là làm “liều”.
Lãnh đạo các tỉnh miền Trung cứ tiếp tục ăn cá, tắm biển khi chưa có kết luận về nguyên nhân cá chết là làm “liều”.

Hiện tại cá vẫn đang chết thì không thể đảm bảo rằng cá sạch hay nước biển sạch được. Bởi những chất độc từ những loại hải sản này có thể chưa phát tác ngay mà những cuộc thí nghiệm không tìm ra được. Không thể mang tính mạng và tương lai ra đánh cược với “canh bạc” mà chưa biết nguyên nhân này được.

Ai cũng đau xót cho đồng bào miền Trung nhưng chúng ta cần phải tỉnh táo để tìm những biện pháp khải thi hơn nhằm giải quyết triệt để vấn đề chứ không thể làm theo cảm tính như thói quen lâu nay được. Việc ăn cá, tắm biển của các vị lãnh đạo miền Trung vừa qua chỉ phát huy hết tác dụng của nó khi đã có kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết.

Tú Anh 

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video