Tổng thống Mỹ tự tin trước đàm phán thương mại với Trung Quốc

05/01/2019 15:05

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 đã xem nhẹ lời cảnh báo doanh thu mới đây của Tập đoàn Apple do doanh số bán sa sút tại thị trường Trung Quốc, đồng thời cho rằng đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đang đặt Mỹ ở thế “thượng phong” giữa lúc các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới.

Tổng thống Trump cho rằng kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn không được khả quan, và điều này giúp Mỹ có vị thế vững khi nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như vẫn đang hoạt động rất tốt.

Ông bày tỏ tin tưởng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận nhằm khép lại cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua, vốn đã làm chao đảo các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.”

Ông chủ Nhà trắng cũng cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ diễn ra ở “cấp cao nhất” và đang tiến triển “rất tốt.” Theo ông, với những tác động tới nền kinh tế Trung Quốc, ông thực sự cho rằng Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Các số liệu chính thức được công bố trong tuần này cho thấy hoạt động sản xuất ở cả Trung Quốc và Mỹ đều đang chậm lại, dù Bộ Lao động Mỹ ngày 4/1 cho biết số việc làm mới ở nước này tăng mạnh và tiến lương cũng cao hơn trong tháng 12/2018.

Tổng thống Trump cũng xem nhẹ những ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng thương mại song phương đối với Apple Inc. Trước đó, “gã khổng lồ” công nghệ này cho biết doanh thu từ sản phẩm điện thoại thông minh iPhone tăng chậm lại ở thị trường Trung Quốc là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm hiếm có trong dự báo doanh thu quý của tập đoàn này.

Ông Trump nói thêm ông đã yêu cầu Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple sản xuất các sản phẩm của tập đoàn này tại Mỹ, điều mà ông đã đề cập nhiều lần trước đây. Ông cho rằng việc Apple sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc khiến nước này được hưởng lợi từ Apple nhiều hơn Mỹ.

Theo kế hoạch, một phái đoàn Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7/1 để tiến hành đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng diễn ra vào ngày 7-8/1 tới. Phía Mỹ sẽ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu.

Cuộc đàm phán sẽ thảo luận “việc thực thi thỏa thuận quan trọng” mà hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ đã đạt được trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina cuối năm ngoái.

Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận “đình chiến thương mại” ngày 1/12/2018.

Trong nửa cuối năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại, làm chao đảo các thị trường tài chính khi hàng tỷ USD hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị cản trở bởi các mức thuế mới của hai bên.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí “đình chiến thương mại” trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Trong những ngày cuối năm 2018, lãnh đạo hai nước cũng đã có cuộc điện đàm và khẳng định các nỗ lực đối thoại Trung-Mỹ đang có nhiều tiến triển tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đạt được những kết quả có lợi cho người dân hai nước cũng như toàn thế giới.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM