+
Aa
-

Tổng thống Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí 600 triệu USD cho Iraq

21/10/2014 13:51

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/10 thông báo đã phê chuẩn hợp đồng bán đạn dược các loại có tổng trị giá 600 triệu USD cho Iraq nhằm giúp nước này tăng cường khả năng chống lại các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 Binh sỹ Iraq điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Baghdad ngày 14/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Iraq điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Baghdad ngày 14/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Cục hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) Mỹ gửi các nhà lập pháp nước này cho biết số đạn dược được bán cho Iraq theo hợp đồng trên do nhà thầu quốc phòng General Dynamics Corp sản xuất. Trong số này có đạn chống tăng M831 và đạn huấn luyện M865.

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét phê chuẩn hoặc phủ quyết hợp đồng bán vũ khí cho Iraq. Không ít nhà lập pháp Mỹ lo ngại số vũ khí này có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố, trong đó có nhóm IS.

Trước đó hồi tháng Bảy, Mỹ cũng đã thông báo kế hoạch bán cho Iraq 5.000 quả tên lửa chống tăng AGM-114K/N/R Hellfire cùng các trang thiết bị và linh kiện liên quan để phục vụ huấn luyện, hỗ trợ hậu cần cho quốc gia Trung Đông này. Kế hoạch trên có tổng trị giá lên tới 700 triệu USD.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nhiều quốc gia Đông Nam Á để kêu gọi các nước châu Á tăng cường nỗ lực đối phó với IS đang hoạt động ráo riết tại Iraq và Syria.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo khu vực nhân dịp tới Indonesia dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joko Widodo, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng các quốc gia châu Á có thể tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống IS trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại quốc tế về ảnh hưởng của lực lượng cực đoan này đối với Indonesia và Malaysia, cũng như việc một lượng lớn người dân hai nước này được cho là đã tới Syria và Iraq để đầu quân cho IS./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều