Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi LHQ trừng phạt Syria

25/09/2013 06:00

Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu cộng đồng quốc tế có hành động đối với Syria, đồng thời khẳng định chính quyền Damascus phải đối mặt với những hậu quả sau khi sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Obama nêu rõ: “Cần có một nghị quyết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an LHQ để đảm bảo rằng chính quyền Assad tuân thủ các cam kết, và phải đưa ra những hậu quả nếu họ không thực hiện được”.

Tổng thống Obama khẳng định chế độ Assad đã tấn công hóa học hôm 21/8 ở gần Damascus.
Tổng thống Obama khẳng định chế độ Assad đã tấn công hóa học hôm 21/8 ở gần Damascus.

Ngoài ra, ông Obama cũng khẳng định chế độ Assad đã tiến hành vụ tấn công hóa học hôm 21/8 gần Damascus vì “những tên lửa được bắn từ khu vực lân cận do chính quyền kiểm soát, và rơi xuống khu vực của phe đối lập”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi không cho rằng biện pháp quân sự – của lực lượng bên trong Syria hay các cường quốc bên ngoài – có thể giúp đạt được hòa bình lâu dài. Tôi cũng không cho rằng Mỹ hay bất cứ quốc gia nào được quyết định ai sẽ lãnh đạo Syria. Tuy nhiên, một lãnh đạo tàn sát người dân và đầu độc trẻ em tới chết thì không thể giành lại quyền hợp pháp để lãnh đạo một đất nước bị rạn nứt nghiêm trọng”./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video