Tổng thống Mỹ: Các nước lo ngại chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc

04/12/2014 10:12

Phát biểu tại Bàn tròn Doanh nghiệp Mỹ ngày 3.12 ở thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích Trung Quốc đang thâm nhập an ninh mạng và đánh cắp thông tin qua mạng, phê phán chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc đang gây lo ngại cho các nước láng giềng qua các tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo AP, Tổng thống Mỹ ngày 3.12 đã đến dự và phát biểu tại cuộc họp quý 4 của Bàn tròn Doanh nghiệp, tổ chức tập hợp các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, trụ sở tại thủ đô Washington.

Ông Obama nói ông lạc quan về nền kinh tế Mỹ, khi thời điểm này 6 năm trước, các doanh nghiệp Mỹ sa thải 800.000 công nhân/tháng thì ngày nay doanh nghiệp Mỹ đã tạo ra 10,6 triệu việc làm mới, tăng trưởng liên tục trong 56 tháng. Mỹ tạo ra số việc làm mới trong 6 năm qua nhiều hơn châu Âu, Nhật Bản và phần còn lại của thế giới cộng chung.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Bàn tròn Doanh nghiệp Mỹ ở thủ đô Washington ngày 3.12.2014

Ông nhấn mạnh rằng ngày nay địa điểm đầu tư tốt nhất chính là Mỹ, so với trước đây là Trung Quốc; và ngày càng có nhiều người muốn mang tiền quay về Mỹ làm ăn.

Khi được hỏi về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, tổng thống Obama nói Mỹ có thể có quan hệ “đôi bên cùng thắng” với Trung Quốc. Chuyến thăm vừa qua của ông tới Trung Quốc cho thấy nước này muốn có quan hệ mang tính xây dựng hơn với Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa. Tổng thống Obama phát biểu: “Về mặt địa chính trị, cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình theo tôi nghĩ là rất hiệu quả, và rõ ràng chúng tôi đã có một số kết quả đáng kể. Ông Tập Cận Bình đã có quyền lực tập trung nhanh hơn và toàn diện hơn bất kỳ ai kể từ sau thời kỳ của ông Đặng Tiểu Bình. Và mọi người đã rất ấn tượng bởi sức mạnh của ông ta tại Trung Quốc chỉ trong vòng 2 năm qua. Tuy vậy ông ta đang sử dụng chủ nghĩa dân tộc khiến các nước láng giềng phải lo lắng, và chúng ta đã nhìn thấy biểu hiện đó qua các tranh chấp trên biển ở Biển Đông cũng như ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”.

Tổng thống Mỹ cũng công khai lên án Trung Quốc đang tiến hành thâm nhập an ninh mạng và đánh cắp thông tin doanh nghiệp Mỹ qua mạng. “Không thể chối cãi là họ đang tiến hành việc đó, và chúng tôi đang gây sức ép với họ”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Obama cũng nói thêm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc phải tạo nên quan hệ hiệu quả. Một trong những lợi ích phụ trợ của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là tạo ra các tiêu chuẩn cao trong khu vực mà sau đó Trung Quốc phải thích ứng, như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thiết lập luật lệ về bảo vệ lao động và môi trường, hạn chế tham nhũng, thiết lập điều kiện hoạt động thực sự của thương mại và đầu tư.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta phải thận trọng và nhìn rõ ràng về mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc, nhưng không lý do gì để chúng ta không nên quản lý mối quan hệ này theo cách có lợi cho chúng ta và cho thế giới”, Tổng thống Obama nói.

Ông cho biết thêm Bộ trưởng Thương mại Michael Froman đang làm việc với Việt Nam, một trong những đối tác tiềm năng của việc phê chuẩn TPP.

Trước các ý kiến cho rằng quốc hội Mỹ sẽ không ủng hộ TPP, Tổng thống Mỹ nói mạnh rằng: “Những ai phản đối hiệp ước thương mại này được xem như gây hại cho người lao động Mỹ”.

(Theo Tin Nóng)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video