Tổng thống Indonesia đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

08/08/2007 19:10

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, sáng 8/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã lên đường thăm chính thức Indonesia. Chiều 8/8, tại Sân bay Quân sự Halim Perdana Kusuma (Thủ đô Jakarta) đã diễn ra lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nghi lễ trọng thể nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự Indonesia

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chân cầu thang máy bay. Trong tiếng 19 loạt đại bác chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bước lên bục danh dự. Sau khi cử Quốc thiều hai nước, Đội trưởng đội danh dự Indonesia trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt Đội danh dự.

Ngay sau lễ đón chính thức, 15 giờ 35 (giờ địa phương) tại Dinh Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã hội đàm với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Tham dự Hội đàm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Hasan Wirajuda cùng nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, ngành của hai nước.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Indonesia lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ. Tổng thống đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cám ơn những tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo mà Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, Chính phủ và nhân dân Indonesia đã dành cho Đoàn; nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Yudhoyono đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển của mỗi nước. Tổng thống Yudhoyono đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới; chúc mừng những thành công của Việt Nam trong hoạt động đối ngoại: tổ chức thành công Hội nghị APEC-14, gia nhập WTO, ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và nhấn mạnh Việt Nam đang có vai trò và vị thế cao trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Indonesia, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Yudhoyono đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc ổn định an ninh, trật tự đất nước, phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua; nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài và ổn định giữa hai nước trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; khẳng định cam kết thực hiện nhất quán Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Indonesia về Khuôn khổ Hợp tác Hữu nghị và Toàn diện bước vào thế kỷ 21 đã được hai nước ký tháng 6 năm 2003.

Hai vị lãnh đạo hoan nghênh các Bộ, ngành đã tích cực thực hiện những thỏa thuận đã k ý kết trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa- xã hội. Đặc biệt hai bên đánh giá cao việc Hiệp định phân định ranh giới hai nước ký năm 2003 đã được Quốc hội hai nước phê chuẩn và đã có hiệu lực. Hai vị lãnh đạo cũng thảo luận và nhất trí về các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cụ thể. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục tạo môi trường hấp dẫn và thuận lợi hơn cho việc mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư cũng như mở ra những lĩnh vực hợp tác kinh tế mới có lợi cho cả hai nước, tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân cũng như giữa doanh nghiệp hai nước, đẩy mạnh hợp tác về nông-lâm-ngư nghiệp, dầu khí và năng lượng, y tế, văn hóa-du lịch, giáo dục-đào tạo, an ninh-quốc phòng; bảo vệ môi trường, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chống khủng bố và các loại tội phạm xuyên quốc gia, chống dịch bệnh và thảm họa thiên nhiên, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai vị lãnh đạo đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời khẳng định lại cam kết tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế ở khu vực cũng như trên thế giới. Trong khuôn khổ ASEAN, hai vị lãnh đạo khẳng định lại cam kết ủng hộ việc thiết lập một Cộng đồng ASEAN gồm ba trụ cột gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, gồm hợp tác an ninh-chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia lên tầm cao mới, đáp ứng mong muốn và lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ Hợp tác Văn hóa giữa Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ Hợp tác Văn hóa giữa Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Indonesia

Sau cuộc Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Yudhoyono đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Văn hóa giữa Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Indonesia; Bản Ghi nhớ về chống tham nhũng giữa Thanh tra Chính phủ với Ủy ban chống tham nhũng Quốc gia Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam – Indonesia tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia tổ chức ngay trong chiều 8/8 tại thủ đô Jakarta. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp giữa hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, gia tăng kim ngạch thương mại song phương. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Indonesia sản xuất, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và tối 8/8, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và Phu nhân chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video