Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị khởi tố?

08/12/2016 19:00

Hãng tin Reuters và tạp chí Nikkei Asian Review cho biết, Quốc hội Hàn Quốc mới đây đã ra dự luật khởi tố Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Dự kiến Quốc hội sẽ tổ chức bỏ phiếu để ra quyết định cuối cùng vào ngày 9/12.

Phe đối lập cho biết, họ tin rằng dự luật này sẽ giành được hai phần ba số phiếu tán thành để có thể thông qua dự luật khởi tố bà Park. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ cần khoảng 30 nghị sĩ là thành viên đảng cầm quyền Saenuri của bà Park chấp thuận mới có thể giành được 200 phiếu thuận cần thiết.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đánh mất dần sự ủng hộ từ đảng Saenuri của mình.

Bà Park Geun-hye, 64 tuổi, hiện đang bị dư luận và đảng đối lập kêu gọi từ chức ngay lập tức. Nhiều người đã đổ xuống đường phố thủ đô Seoul để biểu tình phản đối bà.

Tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc hiện đang ở mức thấp kỷ lục là 4%. Theo một khảo sát được thực hiện vào ngày 8/12, có đến 78,2% người được hỏi cho biết họ muốn bà Park phải bị khởi tố.

Bà Park sẽ là Tổng thống Hàn Quốc được dân bầu đầu tiên không làm việc hết nhiệm kỳ 5 năm của mình. Trước đó, cựu Tổng thống Roh Moo-hyen đã bị quốc hội khởi tố vào năm 2004, song Tòa án Tối cáo đã bác bỏ lệnh này với lý do rằng bằng chứng khởi tố không đủ.

Bà Park bị cáo buộc câu kết với một người bạn tên Choi Soon-sil và một cựu cố vấn cấp cao gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn để quyên góp tiền cho hai quỹ tài chính để hỗ trợ chính sách của bà. Trước đó, bà cũng bị nghi ngờ để bà Choi ra những quyết sách lớn của chính phủ Hàn Quốc, mặc dù không nắm bất kỳ chức vụ nào.

Vào ngày 6/12, Chủ tịch đảng Saenuri Lee Jung-hyun và chủ tịch quốc hội Chung Jin-suk cho biết, bà Park sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của đảng và sẽ từ chức để chịu trách nhiệm cho bê bối để người ngoài ra quyết định chính trị cho mình.

Các nghị sĩ Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi bà Park từ chức vào cuối tháng 4/2017 để một cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào tháng 6 cùng năm. Ông Chung cho biết bà Park cảm thấy rằng đây là yêu cầu mà bà phải chấp nhận và gọi đây là động thái “nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề hiện tại vì sự an nguy của đất nước”.

Đảng Saenuri đã giải thích với Tổng thống Hàn Quốc rằng việc người dân đồng loạt thể hiện mong muốn bà phải từ chức càng sớm càng tốt đã khiến đảng phải chấp thuận đề xuất của phe đối lập, đó là bỏ phiếu lấy ý kiến về việc khởi tố bà Park. Ông Chung cho biết đảng sẽ cho phép các thành viên tham gia bỏ phiếu.

Bà Park cho biết bà muốn được từ chức thay vì bị khởi tố, nhưng đồng ý tuân theo bất kỳ quyết định nào của Quốc hội Hàn Quốc.

Trong một công điện ngày 29/11, bà Park nói bà sẵn sàng từ chức trước khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào tháng 2/2018, “nếu đảng cầm quyền và đảng đối lập lên kế hoạch chuyển giao quyền lực trong hòa bình nhằm giảm thiểu bất kỳ xáo trộn trong việc xử lý các vấn đề quốc gia”. Tuy nhiên cho đến nay phe đối lập không muốn bà Park từ chức mà muốn bà phải chịu hình phạt pháp lý.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video