Tổng thống Erdogan tố Đức hành xử như phát xít

06/03/2017 09:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã so sánh việc chính quyền Đức cấm các cuộc mít tinh của cộng đồng người gốc Thổ tại Đức giống hành động của phát xít.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc mít tinh ở Istanbul ngày 5.3 /// Reuters
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc mít tinh ở Istanbul ngày 5.3Reuters

“Hành vi của các vị chẳng khác gì thủ đoạn của phát xít trước kia. Tôi tưởng nước Đức đã dẹp bỏ các hành động đó từ lâu rồi chứ. Chúng ta đã lầm”, Tổng thống Erdogan phát biểu trong một cuộc mít tinh tại thành phố Istanbul ngày 5.3, theo The Guardian.

Trong một cuộc mít tinh khác diễn ra cùng ngày, ông Erdogan tuyên bố: “Nếu muốn, tôi sẽ tới Đức. Nếu các người không cho vào hoặc không cho tôi phát ngôn, tôi sẽ khiến cả thế giới trỗi dậy”.

Đây là tuyên bố đáp trả của ông Erdogan sau khi chính quyền Đức hồi tuần rồi cấm các cuộc mít tinh của cộng đồng người gốc Thổ. Chính quyền thành phố Cologne (bang North Rhine Westphalia) và thành phố Gaggenau (bang Baden Wurttemberg) viện dẫn các lo ngại an ninh cho quyết định trên.

Các cuộc mít tinh diễn ra nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4. Trước đó, làn sóng biểu tình đòi cấm Tổng thống Erdogan và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức để tổ chức mít tinh đã nổ ra sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhà báo Đức. Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối ban hành lệnh cấm này và người phát ngôn của bà nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cần tôn trọng tự do ngôn luận.

Phát ngôn trên của ông Erdogan gây ra một làn sóng phản đối từ các quan chức Đức. Bà Julia Klockner, một lãnh đạo đảng cầm quyền CDU, nói với tờ Bild rằng ông Erdogan như “đứa trẻ ngang bướng” không có được điều mình muốn. “Một chính khách đích thực không phát ngôn như vậy!”, bà Klockner nói.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas dù nhận xét những phát ngôn của ông Erdogan là phi lý, lạ lùng, nhưng cũng cảnh báo việc cấm nhà lãnh đạo này đến Đức có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đến gần hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters. Trong khi đó, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nhấn mạnh dù Đức tôn trọng tự do phát biểu, nhưng ai đưa ra phát ngôn cũng phải tôn trọng quy tắc của Đức.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM