+
Aa
-
Tổng thống Donald Trump: Việt Nam đang lớn mạnh, là thị trường lớn của doanh nghiệp Mỹ
12/11/2017 12:15

Một Việt Nam đang lớn mạnh là thị trường lớn cho doanh nghiệp Mỹ, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo quốc tế vừa diễn ra sáng nay 12-11.

Cuộc họp báo diễn ra ở ngoài trời tại sân sau của Phủ Chủ tịch với không gian thoáng và rộng, khác hẳn với những cuộc họp báo giữa các nguyên thủ khác thường được tổ chức trong nhà.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo sáng 12-11

Nếu như lễ đón trọng thể lúc 9h sáng diễn ra dưới trời mưa nhẹ thì đến buổi họp báo, trời đã hửng nắng, trong không khí khá dễ chịu ở Thủ đô Hà Nội.

Với đông đảo phóng viên thì theo nguyên tắc vành đai an ninh đối với Tổng thống Trump phải ở ngoài bán kính 50-60m thì có lẽ chưa bao giờ Tổng thống Trump lại ở cự ly gần như thế.

Cảm ơn và chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump cho biết, như bài phát biểu trước Hội nghị APEC, nước Mỹ cam kết cùng nhau hành động nhằm tăng cường mối liên kết hữu nghị và thương mại giữa tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong mối quan hệ công bằng có đi có lại.

“Từ trước đến nay chúng ta chưa thực sự nhấn mạnh đến, nhưng giờ thì cần phải làm điều này”, ông nhấn mạnh đến nguyên tắc về quan hệ hợp tác trong thời đại mới.

Tổng thống Mỹ cho biết, qua quá trình đổi mới và cải cách, Việt Nam đã phát triển mạnh về đầu tư thương mại, xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh. Tầng lớp trung lưu Việt Nam đang lớn mạnh là thị trường lớn cho doanh nghiệp Mỹ. Nước Mỹ có những ngành có thế mạnh như năng lượng, nông nghiệp, không những mặt hàng này nước Mỹ có mà còn có thể đáp ứng tốt nữa.

“Tôi muốn Việt Nam đáp ứng yêu cầu xóa bỏ rào cản thương mại với nông sản Mỹ, đảm bảo nhà nông Hoa Kỳ, thương mại điện tử cạnh tranh trên sân chơi sòng phẳng. Chúng ta xóa bỏ mọi hành vi không công bằng”.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định về việc tăng cường quan hệ hòa bình, sâu sắc, bình đẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tháng 5 vừa rồi, nước Mỹ đã chuyển cho Việt Nam chiếc tàu tuần tra trên biển đặt tên theo cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ.

Chiếc tàu từ thời chiến tranh này đang tuần tra để giữ gìn hòa bình trên Thái Bình Dương. Ông Trump cũng cảm ơn nỗ lực tìm kiếm những lính Mỹ mất tích trong thời kỳ chiến tranh.

ảnh 2

Nêu rõ khu vực đang gặp một loạt thách thức về an ninh hàng hải, an ninh mạng, y tế và ma túy, ông Donald Trump cho biết sau đây ông sẽ tới Philippines dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ và Hội nghị Cấp cao Đông Á. Nhiều vấn đề sẽ được bàn thảo, trong đó tất cả các quốc gia có trách nhiệm chấm dứt việc Triều Tiên đe dọa thế giới, đó là trách nhiệm của quốc gia văn minh. Chúng ta muốn hòa bình chứ không có chiến tranh – Có ổn định, chứ không phải sự lộn xộn.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Trump bày tỏ: “Tôi đến Việt Nam là điều rất tuyệt vời! Quan hệ của chúng ta đang phát triển nhanh và hướng tới tương lai phồn thịnh cho Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Trước khi bước vào họp báo ở ngoài trời trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, một loạt thỏa thuận thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trị giá 12 tỷ USD vừa được ký kết sáng 12-11 trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài mới
Đọc nhiều