Tổng thống Donald Trump đến VN: Cận cảnh chuyên cơ ‘pháo đài’ Air Force One

01/11/2017 09:00

Air Force One hay Không lực 1 – chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump được thiết kế như một ‘pháo đài bất khả xâm phạm’, được trang bị hệ thống đối phó tên lửa, sự hộ tống của các tiêm kích và giám sát chặt chẽ từ xa của quân đội khi hoạt động.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 1
TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 2
Có hai lối vào Air Force One. Tổng thống, gia đình và những vị khách đặc biệt sử dụng lối vào ở đây, gần mũi máy bay. Các nhà báo lên máy bay ở phía sau.

Từ ngày 3-14.11 tới, Không lực 1 sẽ tháp tùng nguyên thủ Mỹ trong chuyến thăm đến Việt Nam và các nước Châu Á khác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines.

Chuyên cơ tổng thống Mỹ hiện tại được ví như một Nhà Trắng trên không. Có diện tích hơn 300 m2, chia làm ba tầng, nó sở hữu một văn phòng, phòng họp, phòng ngủ, nhà bếp cùng một phòng y tế đủ trang thiết bị để thực hiện cả những ca phẫu thuật.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 3
Air Force One có một tốc độ tối đa 630 dặm một giờ và có thể bay cao 45.100 feet.

Không lực Một của Tổng thống Donald Trump có thể chở hơn 100 người, với không gian cho 26 phi hành đoàn, cũng như 76 hành khách.Chiếc máy bay mang hai phi công, gồm một kỹ sư bay, một phi công và phi hành đoàn.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 4
Những không gian quan trọng nhất trên chiếc Air Force One nằm gần lối vào của tổng thống ở mặt trước máy bay.
TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 5

Đó là nơi bạn sẽ tìm thấy văn phòng riêng của tổng thống. Văn phòng được nâng cấp sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 với thiết bị viễn thông cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trên toàn cầu từ bầu trời.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 6

Qua phòng hội nghị là phòng nhân viên Không quân Một. Có 85 đường dây điện thoại và 19 ti vi trên mỗi chiếc máy bay giống hệt nhau, cho phép Nhà Trắng giữ liên lạc với các sự kiện trên mặt đất.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 7
TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 8
TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 9

Ở mặt sau của máy bay có không gian cho đội ngũ báo chí, với thảm màu xanh được chỉ định, và ghế ngồi hạng kinh doanh. Đội ngũ báo chí không bay miễn phí: Các tổ chức báo chí phải hoàn trả cho chính phủ chi phí đi lại.

Đôi khi, tổng thống sẽ quay trở lại khu vực báo chí để nói chuyện và trả lời các câu hỏi.

TT Donald Trump den VN: Can canh chuyen co 'phao dai' Air Force One - Anh 10

Quy trình hoạt động chính thức của Air Force One thường được giữ bí mật vì lý do an ninh. Theo trang mạng Quora, khi hoạt động trong nước, Air Force One thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16. Tuy nhiên, việc hộ tống Air Force One không diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các chuyến công du nước ngoài.

Về cơ bản, mọi hoạt động của Air Force One ở nước ngoài đều được giám sát chặt chẻ bởi Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD). Mỹ sở hữu một hệ thống vệ tinh giám sát hùng hậu có thể phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu khả nghi có thể đe dọa đến hoạt động của Air Force One.

Tổng thống Trump đã đặt hàng một chiếc chuyên cơ Air Force One trong tương lai có kích cỡ to hơn các đời tổng thống tiền nhiệm, song chi phí lại được yêu cầu là phải tiết kiệm.

Tổng thống Trump đến Đà Nẵng dự APEC và ngày 11.1, ông sẽ thăm Hà Nội. Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ sẽ dự một loạt cuộc gặp song phương, đa phương, trong đó có hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam và hội nghị Cấp cao Mỹ-ASEAN ở Philippines nhằm tiếp tục thể hiện cam kết đối với các đồng minh và đối tác của Washington tại khu vực này.

Sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa của Mỹ. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã lên trên 38,46 tỷ USD năm 2016.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video