Tổng thống Chechnya đột ngột từ chức

28/02/2016 21:00

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ từ chức và rời khỏi chính trường khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào tháng 4 tới.

Động thái này diễn ra sau khi chính ông Kadyrov tiết lộ một báo cáo của phe đối lập gọi ông là mối đe dọa an ninh nước Nga.

Lãnh đạo Chechnya nói về chính mình trong cuộc phỏng vấn hôm 27-2: “Thời của tôi đã qua. Ai cũng có giới hạn. Tôi tin rằng mình đã đi qua thời kỳ đỉnh cao”.

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Reuters
Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Reuters

Ông Kadyrov trở thành tổng thống Chechnya từ 2007. Trước đó ông làm thủ tướng trong 2 năm và giữ một vài chức vụ quan trọng khác liên quan đến an ninh và quản lý.

Phát biểu với kênh truyền hình NTV, ông Kadyrov từ chối dự đoán ai sẽ là Tổng thống Chechnya kế tiếp và nói rằng có nhiều ứng cử viên tiềm năng. Ông cho biết bản thân cũng sẽ không tìm kiếm một vị trí nào trong chính phủ Nga. Ông khẳng định mình đã làm tròn trách nhiệm với người dân.

Ông nói: “Gia đình, cuộc sống cá nhân, nghiên cứu Hồi giáo là những gì tôi sẽ làm. Nếu cần tôi giúp một tay để nâng cái xẻng, một khẩu súng trường hay ba lô, tôi có thể làm điều đó”.

Sau cuộc phỏng vấn, một số nhân vật ở Chechnya kêu gọi tuần hành đề nghị ông Kadyrov ở lại nắm quyền nhưng ông đề nghị họ không làm như thế.

Tuyên bố từ chức của ông Kadyrov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính trị gia đối lập phe tự do Ilya Yashin công bố báo cáo trong đó gọi ông Kadyrov là mối đe dọa với an ninh nước Nga. Ông cáo buộc nhà lãnh đạo Chechnya theo chủ nghĩa ly khai, có quân đội riêng, áp đặt luật Hồi giáo Sharia ở Chechnya vi phạm pháp luật Nga và có cuộc sống xa hoa nhờ biển thủ công quỹ.

Bất ngờ là Tổng thống Kadyrov lại tiết lộ báo cáo này lên mạng vài giờ trước khi nó chính thức được công bố. Ông Kadyrov cho rằng báo cáo này thật vô lý và muốn mọi người thấy ông không quan tâm đến chúng.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video