Tổng giám đốc EEAS: EU muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

01/03/2012 14:33

Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của EU và khẳng định sẽ ủng hộ EU tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cả về song phương và đa phương vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Từ ngày 29.2-2.3, Tổng giám đốc điều hành Cơ quan Đối ngoại EU (EEAS) David O’Sullivan thăm và làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Đưa quan hệ Việt Nam – EU lên tầm cao mới

Tiếp Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) David O’Sullivan, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ Việt Nam – EU lên tầm cao mới, xứng đáng với tiềm năng của mỗi bên. Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ với EU, hai bên cần tăng cường hợp tác trên mọi phương tiện: khoa học, xã hội, văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường và cả những hợp tác về an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông David O'Sullivan đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông David O'Sullivan đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Ông David O’Sullivan khẳng định, Việt Nam là đối tác then chốt của EU trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đầu mối quan trọng của EU trong khối ASEAN.

EU mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Tổng giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại Liên minh châu Âu (EEAS) David O’Sullivan. Khẳng định mong muốn EU thúc đẩy hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực như hỗ trợ trang thiết bị, tài chính, khắc phục hậu quả chất độc dioxin, trao đổi kinh nghiệm, ủng hộ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…
Ông David O’Sullivan cho rằng Việt Nam là đối tác quan trọng và là cầu nối của EU trong hợp tác với khối ASEAN.

Việt Nam là đối tác then chốt của EU trong khu vực

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – EU đang có những bước phát triển tích cực. Mặc dù kinh tế thế giới khó khăn và khủng hoảng, nợ công tại châu Âu lan rộng, song trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – EU năm 2011 đã tăng 37% so với năm 2010 và đạt mức kỷ lục 24,29 tỷ USD. EU cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam (tính đến hết năm 2011, EU đã có khoảng 1.687 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 32 tỷ USD). Cam kết ODA của EU cho Việt Nam năm 2012 đạt khoảng 1 tỷ USD. Hai bên cũng đã ký tắt Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA (10/2010), dự kiến sẽ sớm khởi động đàm phán Hiệp định tự do mậu dịch song phương FTA, mở ra cơ hội khai thác tốt hơn các tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và EU.

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – EU, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của EU và khẳng định Việt Nam ủng hộ EU tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cả về song phương và đa phương vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao cam kết của EU duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam mặc dù phải đối phó với khủng hoảng nợ công. Việt Nam đề nghị EU sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường và tiếp tục trao quy chế GSP đầy đủ cho Việt Nam giai đoạn 2013 – 2015. Phía EU đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới và vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Hai bên đánh giá cao việc khởi động và nhất trí về sự cần thiết duy trì cơ chế đối thoại thường kỳ cấp Thứ trưởng để tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

Mộc Lan

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video