Tổng giám đốc doanh nghiệp phân phối chính hãng ô tô BMW tại Việt Nam bị bắt

27/04/2017 14:11

Theo nguồn tin riêng của PV, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp với C46 (Bộ Công An) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) trong đó có ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô bị Bộ Tài chính phát hiện năm 2016.

Theo vị lãnh đạo (đề nghị giấu tên) của Tổng cục Hải quan, 3 cá nhân bị khởi tố là lãnh đạo cấp cao của Công ty Euro Auto. Trong khi đó 2 đối tượng bị bắt tạm giam từ chiều qua (26/4), trong đó có ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc.

 Sáng ngày 27/4, Trụ sở Euro Auto tại TPHCM gần như trong tình trạng ngừng hoạt động. Ảnh: Nguyễn Quang
Sáng ngày 27/4, Trụ sở Euro Auto tại TPHCM gần như trong tình trạng ngừng hoạt động. Ảnh: Nguyễn Quang

Ông Nguyễn Đăng Thảo làm Tổng Giám đốc Euro Auto từ ngày 1.11.2015 và là Tổng Giám đốc người Việt đầu tiên ở liên doanh xe nước ngoài. Trước đó, ông này đã có gần 7 năm giữ vị trí Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị của Công ty này. Một trong hai người còn lại bị bắt cùng ông Thảo có tên là Yến. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa cung cấp thêm thông tin về hai người này.

Về vụ việc của Euro Auto, cuối năm 2016, Bộ Tài chính sau khi thực hiện thanh tra hoạt động nhập khẩu ô tô thương hiệu BMW của Euro Auto đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Tài chính, sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu là đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu. Có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu lô xe BMW.

 Ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto- người vừa bị bắt tạm giam. Ảnh: Lao động
Ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto- người vừa bị bắt tạm giam. Ảnh: Lao động

Ngay sau khi phát đi thông báo trên, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan, ngừng thông quan các lô hàng xe ô tô nhập khẩu của Euro về Việt Nam, đề nghị cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo trình tự pháp luật.

Ngay sau đó, Euro Auto phát đi thông tin họ đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng. Do đó, yêu cầu Bộ Tài chính không đề nghị khởi tố và trong thời gian xác minh vụ việc Euro được quyền yêu cầu hỗ trợ tư pháp nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

Sau đó không lâu, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan để làm rõ trách nhiệm cá nhân vì liên quan đến vụ việc của Công ty Euro Auto.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu có chi nhánh tại P.Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video