Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội

08/03/2016 18:47

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII, sáng 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các cử tri.

Các đại biểu Quốc hội đã thông báo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung Kỳ họp sắp tới; trả lời những vấn đề cử tri nêu tại cuộc tiếp xúc cử tri lần trước và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Tổng Bí thư ghi nhận những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, cụ thể, sâu sắc của cử tri, đề cập những vấn đề lớn của đất nước ở tầm vĩ mô, đồng thời nêu những việc cụ thể của địa phương, đơn vị nơi sinh sống, công tác, phản ánh đầy đủ, nhiều mặt cuộc sống đang diễn ra hằng ngày hằng giờ, qua đó giúp các đại biểu Quốc hội hiểu hơn và làm tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của cử tri về kết quả hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIII, một trong những nhiệm kỳ hoạt động ấn tượng, kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được từ các khóa trước đây, từng bước đổi mới và có nhiều tiến bộ, vị thế, vai trò của Quốc hội trong đời sống xã hội ngày càng được đánh giá cao, cả trong công tác lập pháp, giám sát, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được nhân dân rất quan tâm và hoan nghênh. Hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ vừa qua cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật, với việc tổ chức thành công Đại hội Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), góp phần nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Những thành tựu đó chính là kết quả nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân ta, ý Đảng hợp lòng dân. Mỗi kỳ họp Quốc hội đều tổng hợp hàng nghìn ý kiến đóng góp của cử tri, có cái tiếp thu làm được, có cái chưa làm được, như phòng chống tham nhũng lãng phí, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách giáo dục, vỉa hè lòng đường, trật tự…

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần lựa chọn những người xứng đáng, đủ đức đủ tài, đủ tâm và đủ tầm, thực sự vì dân vì nước, kiên quyết không để lọt vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân những phần tử có biểu hiện cơ hội chính trị, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chuyên quyền, độc đoán, để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực lớn ở địa phương, đơn vị, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm, kê khai tài sản không trung thực, có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính…

Tổng Bí thư mong muốn cử tri phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn, giới thiệu, bầu những đại biểu xứng đáng nhất của nhân dân, có đủ phẩm chất, năng lực, tâm huyết… để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp, thực sự dân chủ, công tâm, khách quan.

Vui mừng, phấn khởi về thành công Đại hội XII của Đảng, vị thế, uy tín đất nước ta ngày càng được khẳng định, nâng cao trên trường quốc tế, nhân dân vui Xuân đón Tết Bính Thân an lành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý “không được chủ quan”. Mặc dù đã đạt nhiều thành tựu to lớn nhưng đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhất là việc thực thi các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Để hội nhập thành công, chúng ta phải có thực lực, tức là phải có trình độ, năng lực, phải nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng, phải có luật pháp phù hợp với quốc tế, giữ được bản sắc dân tộc, hội nhập mà không hòa tan, không để thua ngay trên sân nhà… Sắp tới, toàn Đảng toàn dân ta phải đồng tâm nhất trí, chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công tốt đẹp, tiếp tục đổi mới, cải cách, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng mong đợi của nhân dân.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Bí thư thân ái gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể chị em phụ nữ, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa Việt Nam.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video