+
Aa
-

Tổng Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp

14/04/2018 14:10

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư mong muốn lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu, đưa Đồng Tháp ngày càng phát triển hơn nữa.


Trong 2 ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp. Cùng đi với Tổng Bí thư có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh (14/4) về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Tổng Bí thư cho rằng, Đồng Tháp còn nhiều tiềm năng, triển vọng phát triển, mong muốn lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu, đưa Đồng Tháp ngày càng phát triển hơn nữa.

tong bi thu lam viec voi lanh dao chu chot tinh dong thap hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

Tại buổi làm việc, báo cáo với Tổng Bí thư về một số nét nổi bật của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cho biết, thời gian qua, với sự nỗ lực chung, tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và tăng cường. Việc triển khai các nghị quyết của Trung ương được thực hiện nghiêm túc,  phù hợp với đặc điểm tình hình và điều kiện của địa phương.

Trong đó, tỉnh tập trung lãnh đạo triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, qua đó năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, công tác điều hành của chính quyền được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện suy thoái về phẩm chất, uy tín của cán bộ, đảng viên…

Về phát triển kinh tế, xã hội, Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 38 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, tỉnh triển khai mô hình “Hội quán” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống, giúp nông dân chuyển tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”. Nhiều mô hình chuyển đổi, thuê mướn đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh ra đời.

Hiện Đồng Tháp đứng đầu cả nước về sản lượng cá tra, đứng thứ 3 về sản lượng lúa, là vùng trọng điểm về hoa quả của khu vực. Nhiều loại trái cây như xoài, nhãn, cây có múi… đã xuất khẩu đến nhiều thị trường chất lượng cao, khó tính như Mỹ, Nhật, Anh, Úc…

Sau khi nghe nhiều ý kiến phát biểu, phân tích tiềm năng, cơ hội phát triển của Đồng Tháp, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của tỉnh Đồng Tháp. Tổng Bí thư cho rằng, là một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp và lại gặp không ít khó khăn về điều kiện tự nhiên, Đồng Tháp có được sự phát triển như ngày hôm nay là một niềm rất đáng tự hào, là sự nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Đồng Tháp có nhiều chỉ số luôn dẫn đầu trong các địa phương cả nước, như chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, vấn đề về khởi nghiệp, xuất khẩu lao động, sản lượng lúa gạo, cá tra, hoa quả.. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng có nhiều sáng kiến, cách làm hay như việc hình thành các “Hội quán”, bước đầu cho thấy phù hợp với điều kiện địa phương và có kết quả tốt.

Chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh đang gặp phải, Tổng Bí thư cho rằng, Đồng Tháp còn có nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển, nhất là khi đặt Đồng Tháp trong bối cảnh phát triển chung của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu long. Tổng Bí thư mong muốn Đồng Tháp không chủ quản, thỏa mãn với kết quả đạt được, cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, không ngừng cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là khi mức thu nhập hiện nay vẫn còn thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp cần tiếp tục làm tốt hơn nữa việc triển khai, đưa các nghị quyết của Trung ương vào cuộc sống, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nhấn mạnh xây dựng Đảng là then chốt, Tổng Bí thư cho rằng, nếu làm tốt công tác xây dựng đảng, công tác cán bộ, nội bộ thống nhất đoàn kết sẽ là tiền đề và cơ sở để kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Sáng nay, trước khi làm việc lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến dâng hoa, viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, một chí sĩ yêu nước, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

*** Trước đó, chiều qua, Tổng Bí thư  đã đến thăm xã Tân Thuận Tây thuộc thành phố Cao Lãnh. Tân Thuận Tây là một xã vùng ven của thành phố Cao Lãnh, với dân số hơn 12.500 người. Vào tháng 2 vừa qua, xã Tân Thuận Tây được công nhận là một trong 3 xã của thành phố đạt chuẩn nông thôn mới.

tong bi thu lam viec voi lanh dao chu chot tinh dong thap hinh 2
Tổng Bí thư đã đến thăm xã Tân Thuận Tây thuộc thành phố Cao Lãnh

Báo cáo của Đảng ủy xã cho biết, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, xã đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực công tác, trong đó  kinh tế phát triển khá, thu ngân sách đạt 145% kế hoạch. Các hợp tác xã, tổ hợp cây cảnh triển khai nhiều dịch vụ, dự án mới mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực như dịch vụ bao trái, phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, dự án trồng xoài trong chậu…. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt gần  37 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm xuống gần 4%.

Phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, hiệu quả. Người dân đóng góp công sức xây dựng nhiều tuyến đường mới, tham gia trồng cây, hoa cảnh dọc hai bên đường, tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an  ninh trật tự .. Đặc biệt, xã thành lập được 2 hội quán kết hợp thực hiện mô hình cộng đồng dân cư quản lý xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu với lãnh đạo và đại diện bà con nhân dân trong xã, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới của xã Tân Thuận Tây. Tổng Bí thư cho rằng, danh hiệu nông thôn mới của Tân Thuận Tây không chỉ được ghi trong giấy chứng nhận, mà còn được cảm nhận qua cảnh quan bên ngoài. Đó là đường xá sạch đẹp, cây cối xanh tốt, cơ sở hạ tầng khang trang, và một không khí hồ hởi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

Chia sẻ với những khó khăn của xã trong quá trình phát triển, nhất là những khó khăn tự nhiên khi phát triển hạ tầng giao thông, Tổng Bí thư mong muốn bà con nhân dân trong xã không bằng lòng, thỏa mãn với những kết quả đạt được, cần cố gắng vươn lên, phát triển  mạnh hơn nữa, đặc biệt là không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Tổng Bí thư mong muốn bà con phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ai, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo trong xã cùng phát triển, nhất là khi tỷ lệ này còn cao, thực hiện tốt nếp sống văn minh, giữ vững và ngày càng củng cố danh hiệu nông thôn mới …

tong bi thu lam viec voi lanh dao chu chot tinh dong thap hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với các thành viên trong Tâm Quê Hội quán

Tại xã Tân Thuận Tây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với các thành viên trong Tâm Quê Hội quán. Được thành lập tháng 10 năm 2017, Tâm Quê Hội quán hiện có 53 thành viên. Bước đầu Hội đã thành lập được tổ sản xuất xoài hữu cơ sinh học, vận động quyên góp xây dựng một tuyến đường và một cây cầu mới. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội tích cực tham gia nhiều phong trào giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự trong thôn ấp .

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư hoan nghênh sáng kiến mô hình “Hội quán”, cho rằng đây là hình thức tập hợp bà con nông dân để sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp có tính chất chuyên đề. Đây cũng là nơi hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, là nơi trao đổi tâm tình, góp ý kiến, đoàn kết bà con để làm ăn, phát triển quê hương.

Tổng Bí thư mong muốn tỉnh cũng như địa phương tiếp tục triển khai mô hình này, vừa làm vừa tổng kết rút kinh nghiệm. Và khi đã chắc chắn thì nhân rộng để trở thành phong trào chung.

“Cái gì có lợi cho cách mạng, cho nhân dân thì chúng ta hoan nghênh. Nhất là trong giai đoạn hiện nay. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều