Tội phạm tham nhũng nên… ‘nhốt vào lồng cho vợ nuôi’

27/08/2015 10:38

Đại biểu Quốc hội Lê Nam cho rằng tội phạm tham nhũng “cần gì bắn, cứ làm cái lồng thật đẹp ở nhà cho vợ nuôi để cảm thấy xấu hổ”.

Sáng 26/8, trong phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng với tội tham nhũng thì “cần gì bắn, cứ làm cái lồng thật đẹp ở nhà cho vợ nuôi để cảm thấy xấu hổ”.

Ông cũng đề cập đến hình phạt đánh roi của Singapore và nhận định, “đánh roi thì đơn giản và xã hội ta đang cần phải đánh roi”.

Toi pham tham nhung nen... 'nhot vao long cho vo nuoi'
Đại biểu Quốc hội Lê Nam.

Đại biểu Lê Nam cũng phản biện quan điểm của một số đại biểu cho rằng đối với tội phạm kinh tế, người từ 70 tuổi trở lên thì vẫn sử dụng hình phạt tử hình. Ông Nam nói: “Có đại biểu nói 70 tuổi trở lên thì bắn cho gọn, nhưng theo tôi thì quan trọng không phải là bắn”.

Đại biểu Lê Nam cũng “phê” nhiều quy định tại dự thảo bộ luật là “chưa đủ độ” trong khi xã hội đang có rất nhiều vấn đề đang yêu cầu pháp luật điều chỉnh.

“Chẳng hạn chống tham nhũng, tài sản bất minh thì giải quyết thế nào, luật phải quy định để những người kê khai không đến nơi đến chốn thì nhìn vào luật này điều chỉnh”, ông Nam nói.

Trước đó, việc bỏ hình phạt tử hình hay không và nên bỏ tội phạm tội danh nào cũng đang là vấn đề được tranh luận sôi nổi tại phiên thảo luận.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, bên cạnh 7 tội danh tại dự thảo luật, một số vị đại biểu Quốc hội đề nghị cần bỏ hình phạt tử hình ở cả các tội khác: tham ô, nhận hối lộ, sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh vì thực tế việc truy tố, xét xử các tội này từ trước đến nay rất ít.

Với kinh nghiệm hơn chục năm nghiên cứu về hình phạt tử hình, đại biểu Trẩn Văn Độ (An Giang) quả quyết, chưa có ai khẳng định cứ tử hình nhiều là giảm được tội phạm. Mục đích của hình phạt không nên là trừng tị mà là giáo dục phòng ngừa.

Ngược lại, đại biểu Hồ Trọng Ngũ cho rằng, nói mục đích của hình phạt là giáo dục cải tạo là sai, phải trừng trị đã, còn giáo dục cải tạo thì đã có nhiều thiết chế khác.

Đồng ý với quan điểm của đại biểu Ngũ, đại biểu Trần Du Lịch (Tp.HCM) cho rằng trước mắt bỏ 7 tội như dự thảo luật là hợp lý, sau này nên giảm dần.

Ngoài ra, quy định dự thảo luật mới nhất quy định: “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên khi phạm tội, đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người từ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử”.

Không đồng ý với việc bỏ hình phạt tử hình với người từ 70 tuổi trở lên, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu lý do là những người này biết rất rõ hậu quả của hành vi phạm tội.

Theo ông Vinh, với tuổi này nếu được hưởng nhân đạo mà giảm án thì bên cạnh việc nhà nước phải bỏ tiền ra cai quản quản còn làm khổ cả con cháu thăm nuôi. Vì thế 70 tuổi mà phạm tội đáng phải tử hình “thì chết là xứng đáng”.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video