Tội phạm cũng là một con người, họ có khả năng thay đổi

28/09/2018 10:26

Dẫu biết rằng, với người từng phạm tội, đã và đang lãnh án tù bao giờ cũng để lại cho nhiều người sự nghi ngại. Bởi “vết chàm”, tội lỗi đã gây ra khó mà xóa nhòa được. Nhưng, tội phạm cũng là một con người và họ có khả năng thay đổi. Họ đang rất cần người mở lối, cần những chiếc cần câu cơm để mưu sinh làm lại cuộc đời, để tội ác không phải lặp lại…


Phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV ngày 13-9 vừa qua lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt Dự thảo Luật bổ sung quy định về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam: “Trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ có thể phối hợp với doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức trên địa bàn để tổ chức lao động cho phạm nhân với sự đồng ý của phạm nhân”. Trước đề xuất đột phá, mới mẻ của Bộ Công an, vượt xa khuôn khổ vốn có xưa nay, một số đại biểu không đồng ý, với lo ngại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an ninh, nhất là nguy cơ phạm nhân trốn trại.

Xin hãy mở thêm lối yêu thương
Xin hãy mở thêm lối yêu thương

Có thể hiểu được lý do vì sao đại biểu Quốc hội đưa ra nhận định trên. Tuy nhiên, nếu chỉ vì lo ngại một số tù nhân trốn trại mà ích kỷ, đóng chặt cánh cửa, khép lại tất cả cơ hội thay đổi, làm mới cuộc đời của hàng trăm ngàn tù nhân đang cải tạo tại các trại trên cả nước, thì đây là vấn đề rất đáng để suy ngẫm.

Bài toán về an sinh xã hội bao giờ cũng nhiều thách thức, tuy nhiên càng khó thì người góp phần làm ra hệ thống pháp luật càng phải thể hiện bản lĩnh đi đến cùng, đưa ra giải pháp để mở ra con đường phục thiện tươi sáng cho người từng lẫm lỗi. Chúng ta cứ trừng phạt một kẻ gây ra tội ác tương xứng với tội lỗi, nhưng cũng nên nghĩ đến tương lai, để tội ác khỏi bị lặp lại.

Phía sau song sắt trại giam, có rất nhiều phạm nhân được cán bộ quản giáo chuyển hóa, họ muốn làm người lương thiện và đang cố gắng, nỗ lực rất nhiều cho ngày mãn hạn tù
Phía sau song sắt trại giam, có rất nhiều phạm nhân được cán bộ quản giáo chuyển hóa, họ muốn làm người lương thiện và đang cố gắng, nỗ lực rất nhiều cho ngày mãn hạn tù

Có thể nói, tội phạm là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, nhất là với người dân. Vừa mới đây thôi, người dân ở một số huyện, xã thuộc tỉnh Hải Dương đã vô cùng lo lắng khi các đối tượng Nguyễn Thắng Tuyến, Nguyễn Trọng Vinh, Đỗ Văn Công vừa ra tù chưa đầy 1 tháng, nhưng đã cấu kết nhau hình thành đường dây cướp giật tài sản liên tỉnh.

Tháng 8-2018, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên phạt bị cáo Lê Tiến Thành, tỉnh Phú Yên 1 năm tù dù trộm cắp chưa tới 2 triệu đồng, vì tội tái phạm nhiều lần. “Vì không tìm được việc làm dù xin nhiều nơi, đói quá nên đi cướp”, với lời khai sát với thực tế như thế này, trên góc nhìn nhân sinh thì bị cáo đáng thương hơn là đáng tội. Còn ở khía cạnh xã hội, những thành phần phạm tội như thế này, đem đến cho xã hội nhiều bất an.

Khi mà mỗi cá nhân là tế bào của xã hội, mỗi động thái của người xung quanh đều có sự tác động, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau, nếu như không loại bỏ được họ ra khỏi cuộc sống thì cần phải có cách cảm hóa, chuyển hóa, giúp họ thay đổi. Đó mới là nền tảng giải quyết sự bất an.

Cán bộ quản giáo hướng dẫn phạm nhân học nghề may công nghiệp. Nếu như các phạm nhân này được tham gia lao động với doanh nghiệp, được doanh nghiệp nhận làm việc ngay trong quá trình cải tạo, thì đó chính là cơ hội vàng để họ làm lại cuộc đời sau khi mãn hạn tù
Cán bộ quản giáo hướng dẫn phạm nhân học nghề may công nghiệp.

Hãy đi từ câu hỏi, phạm nhân cần gì để hoàng lương? Phỏng vấn những người làm lại cuộc đời sau khi bước ra khỏi trại giam, câu trả lời chúng tôi thu được nhiều nhất là “cần nhất việc làm”, “cần có doanh nghiệp hoặc cơ sở nào đó nhận vào làm”. T.T.M, từng chịu 9 năm tù, trả giá cho hành vi sai trái đâm thuê chém mướn đã trải lòng: “Người từng ngồi tù như chúng tôi chỉ mong có cần câu cơm để không quay lại đường cũ. Tôi may mắn, trong quá trình cải tạo được cán bộ quan tâm, giúp thay đổi bản thân, ra tù lại được giới thiệu vào làm cho công ty dịch vụ vệ sinh. Tôi đã làm lại cuộc đời”.

Mỗi năm có đến hàng nghìn tù nhân được mãn hạn, số lượng cần việc làm có lẽ cũng tương đương. Như thế thì, nếu chỉ một vài cán bộ giới thiệu việc làm cho họ thì làm sao đủ? Mà trên hết là cần sự chung tay, tiếp sức của nhiều người. Công tác kết nối việc cho người ra tù nếu được thực hiện ngay từ lúc họ tham gia cải tạo trong tù, thì cánh cửa làm lại cuộc đời của họ chắc chắn sẽ được mở rộng hơn.

Thử nghĩ mà xem, nếu như ngay từ lúc ngồi tù, các đối tượng tham gia cải tạo được lao động trực tiếp với doanh nghiệp, thì tin chắc rằng, các doanh nghiệp sẽ có thêm cơ sở, và nhiều niềm tin để nhận những con người ấy vào làm chính thức, sau khi họ kết thúc hạn tù. Nhiều doanh nghiệp cùng đón nhận, đồng nghĩa với việc bài toán gánh nặng tìm kiếm việc làm, an sinh xã hội cho rất nhiều người từng lầm lỡ sẽ được mở lối!

Phạm nhân ở trại giam Đắk Trung cần mẫn học nghề, nuôi dưỡng ước mong tìm được việc làm khi mãn hạn tù
Phạm nhân ở trại giam Đắk Trung cần mẫn học nghề, nuôi dưỡng ước mong tìm được việc làm khi mãn hạn tù

Đừng vì sợ tù nhân trốn trại mà khép kín cánh cửa, làm hẹp lối hợp tác lao động giữa tù nhân và doanh nghiệp. Bởi hiện tại, cánh cửa trại giam và các phạm nhân lao động trong khuôn viên trại giam được các cán bộ giám sát rất chặt chẽ. Khi phạm nhân hợp tác lao động với doanh nghiệp thì công tác giám sát đó càng thắt chặt hơn. Thế nên xác suất xảy ra mất an ninh hay tù nhân trốn trại sẽ cực kỳ thấp, thậm chí là điều tồi tệ đó không xảy ra.

Bên cạnh đó, các trại giam chỉ chọn những phạm nhân có sự tiến bộ, nỗ lực cố gắng trong quá trình cải tạo; những người thật sự có tâm hướng thiện để giới thiệu lao động với doanh nghiệp, thì những con người đó không dại gì bỏ trốn khi án tù đã sắp hết, tương lai tươi sáng lại đang chờ đón. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã cam kết: “Các đồng chí lo ngại có trốn không, có bảo đảm an ninh trật tự không… thì tôi cho rằng các quy định đó cũng rất chặt chẽ, phải tuân thủ quy định về giam giữ cũng như quy trách nhiệm”.

Vậy thì, giữa việc khép chặt và mở thêm cánh cửa giúp phạm nhân làm lại cuộc đời, chúng ta sẽ chọn điều gì?

Ai cũng có lỗi lầm, quan trọng là biết sửa lỗi. Họ cần vòng tay đón nhận và tấm lòng bao dung của gia đình, cộng đồng và xã hội để nẻo về tươi sáng
Ai cũng có lỗi lầm, quan trọng là biết sửa lỗi. Họ cần vòng tay đón nhận và tấm lòng bao dung của gia đình, cộng đồng và xã hội để nẻo về tươi sáng

William Shakespeare đã nói một câu rất hay: “Con người vẫn hay đánh giá mọi thứ qua bộ cánh bên ngoài và quên mất bản chất bên trong chúng”. Trong mỗi con người, từ khi sinh ra, bản chất ai cũng có tính thiện và việc của chúng ta là làm sao đánh thức, đưa người lầm lỡ quay về với bản thiện vốn có. Đừng vì một hạt cát làm sốn mắt mà phủi bỏ hết bờ biển đẹp. Tương tự như vậy, đừng vì lỗi lầm quá khứ của mà bỏ rơi cả cuộc đời họ, đừng vì lo ngại phạm nhân bỏ trốn khỏi trại cải tạo trong quá trình làm việc với doanh nghiệp mà làm hẹp cánh cửa tìm kiếm việc làm của họ trong tương lai.

Qua sự việc này, chúng ta thấy rằng, không những những người từng phạm lỗi lầm, từng vào tù ra khám cần sự tiếp sức, cần bàn tay mở rộng của cộng đồng trong bước đường hoàng lương, làm lại cuộc đời. Mà Bộ Công an cũng cần sự ủng hộ của người dân, cử tri, Quốc hội để dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự đầy nhân văn được thông qua. Cho nẻo về của những người từng lầm lỗi thêm tươi sáng…

Phù Chúc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video