Tốc độ cổ phần hóa đã nhanh hơn

01/10/2014 14:25

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, tính đến cuối tháng 9/2014 tốc độ cổ phần hóa đã được cải thiện đáng kể với 71 tập đoàn, tổng công ty và DNNN được cổ phần hóa. So với tốc độ “ì ạch” 99 DN cổ phần hóa trong 3 năm 2011-2013 thì đây quả là con số đáng mừng.

Số liệu trên được Thủ tướng nêu ra tại phiên họp Chính phủ tháng 9/2014. Đồng thời, nhấn mạnh cổ phần hóa là một giải pháp mang tính đột phá trong tái cơ cấu DNNN để tạo ra những DN hiệu quả hơn.

Thủ tướng lấy ví dụ cụ thể từ Tổng Công ty hóa chất Đức Giang (thuộc Tập đoàn Nhà nước), sau khi cổ phần hóa (Nhà nước chỉ còn giữ 20% cổ phần), từ một DN yếu kém đến nay Tổng công ty này đã phát triển mạnh, tự đầu tư thêm 6 nhà máy hóa chất, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

“Cổ phần hóa DNNN chính là để tạo ra DN hiệu quả, tạo ra động lực như vậy” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015.

Hiểu rằng muốn xây dựng một nền kinh tế thị trường thì phải xóa bỏ độc quyền. Cho nên Thủ tướng đưa ra chính sách tái cơ cấu nền kinh tế phù hợp với lộ trình cải cách, đó là đặt trong đó trọng tâm tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước. Mà trọng tâm của tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là cổ phần hóa, tức là tư nhân hóa ở một mức độ phù hợp theo đặc thù của Việt Nam.

Và quan điểm đó, tinh thần đó đã được Chính phủ ráo riết, quyết liệt triển khai thực hiện với những hành động cụ thể.

Ngay từ thông điệp đầu năm mới 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh phải kiên quyết thực hiện tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là cổ phần hóa, kể cả các tập đoàn kinh tế.

Trước hết, đó là việc đề xuất sửa đổi và xây dựng hàng loạt dự án Luật có liên quan đến môi trường kinh doanh như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… với mục tiêu tạo đột phá về môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của công dân.

Đó là việc đẩy mạnh quyết liệt cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, mà chỉ đạo của Thủ tướng là nếu không làm được thì lãnh đạo doanh nghiệp “nên tự nguyện từ chức”.

Đó là việc ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với những mục tiêu cụ thể, có thể định lượng được nhưng lại hết sức quan trọng đối với môi trường kinh doanh: Giảm thời gian nộp thuế, thời gian thông quan, thời gian tiếp cận điện, thủ tục phá sản…Với Nghị quyết này, Việt Nam chính thức tự đặt mình vào cuộc đua cải thiện môi trường kinh doanh với cách “chấm điểm” quốc tế.

Trong bối cảnh đó, việc Thủ tướng dự Hội nghị toàn quốc ngành Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát đi một thông điệp về đổi mới tư duy, thay đổi mạnh mẽ, phá vỡ những cách làm, cách nghĩ đã quá cũ mòn, cản trở sự phát triển.

Biết rằng việc chống độc quyền trong kinh tế sẽ là hành trình khó khăn, vất vả, không dễ thực hiện, nhưng chắc chắn chúng ta phải làm. Thủ tướng yêu cầu đã đến lúc “phải cần quyết tâm và trách nhiệm”. Bởi cổ phần hóa là giải pháp trọng tâm của tái cơ cấu, là con đường phải làm.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video