Toàn văn lời phát biểu của Thủ tướng Malaysia về vụ rơi máy bay MH17

18/07/2014 15:19

Ngay khi những hình ảnh thảm khốc của chiếc MH17 rơi tại Ukraine, Chính phủ Malaysia đã lên tiếng chính thức về sự kiện này. Ban biên tập xin gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong buổi họp báo sáng nay (18/7). 

Từ tối hôm qua, tôi đã nhận được một tin tức hết sức khủng khiếp và kinh ngạc về việc chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông Ukraine.

Hãng hàng không Malaysia Airlines đã xác nhận chiếc máy bay là chuyến bay mang mã hiệu 17 (MH17) của hãng, có lịch trình bay từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia).

Thủ tướng Malaysia xúc động nói: "Đây là một ngày bi thảm trong một năm bi thảm của Malaysia".

Chuyến bay khởi hành tại Amsterdam vào lúc 12:15 tối theo giờ địa phương. Nó được dự kiến sẽ đến Kuala Lumpur vào lúc 06:10 sáng theo giờ địa phương của Malaysia.

Chiếc máy bay này là chiếc Boeing 777-200.

Đường bay của chuyến bay này đã được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế tuyên bố là an toàn.

Còn Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cũng khẳng định không phận mà chiếc MH17 đi qua không nằm không vùng bị hạn chế.

Phía hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận máy bay MH17 đã không phát cuộc gọi cấp cứu trước khi rơi xuống Ukraine.

Chuyến bay chở tổng cộng 295 người, bao gồm 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

Hãng hàng không Malaysia Airlines đang trong quá trình thông báo cho thân nhân của các hành khách và phi hành đoàn. Các thân nhân sẽ được nhận hỗ trợ chăm sóc đầy đủ nhất có thể.

Chính phủ Malaysia đang cử một phái đoàn đặc biệt bay sang Kiev, bao gồm Đội Cứu hộ và Hỗ trợ Thiên tai Đặc biệt của Malaysia, cùng một đội ngũ y tế.

Theo thông tin được cung cấp từ Trung tâm Kiểm soát Không lưu Kiev, vị trí đèn hiệu định vị khẩn cấp của máy bay ở 48 độ 7 phút và 23 giây Bắc; và 38 độ 31 phút và 33 giây Đông.

Hiện trường vụ tai nạn: Nhân viên cứu hộ kiểm tra đống đổ nát của chiếc máy bay chở hành khách của hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ ngày 17/07/2014 tại Ukraina, giết chết tất cả 298 người trên máy bay

Các nhà chức trách Ukraine cho rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Malaysia chưa thể xác minh nguyên nhân của thảm kịch. Nhưng chúng tôi sẽ và chúng tôi phải tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra với chuyến bay này.

Chúng tôi sẽ thử mọi cách để tìm ra sự thật.

Nếu đúng là chiếc máy bay đã thực sự bị bắn hạ, chúng tôi cam đoan rằng thủ phạm sẽ phải nhanh chóng được đưa ra ánh sáng.

Các trung tâm hoạt động khẩn cấp đã được thành lập. Trong vài giờ qua, các quan chức Malaysia đã liên lạc thường xuyên với các đồng nhiệm ở Ukraine và các nước khác.

Còn tôi sẽ nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới trong vài giờ tới.

Tôi đã có một số cuộc trao đổi với Thủ tướng Hà Lan.

Tôi cũng đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine. Ông cam kết rằng sẽ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, toàn diện và độc lập, và các quan chức Malaysia sẽ được mời tham gia.

Tổng thống Ukraine cũng xác nhận rằng chính phủ nước ông sẽ đàm phán với quân nổi dậy ở phía Đông, để thiết lập một hành lang nhân đạo tại hiện trường vụ tai nạn.

Tôi cũng vừa nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ – Barack Obama. Ông và tôi đều đồng ý rằng cuộc điều tra cần được tạo mọi điều kiện có thể.

Phải có một nhóm nghiên cứu quốc tế có quyền ra vào hiện trường tai nạn. Và không ai được quấy rối khu vực, hoặc di chuyển bất kỳ mảnh vỡ, bao gồm cả hộp đen.

Chỉ sau hơn 4 tháng, nỗi đau mất mát đã trở lại phi trường ở Kuala Lumpur, Malaysia

Đây là một ngày bi thảm trong một năm bi thảm của Malaysia.

Khi chúng tôi nỗ lực để tìm hiểu những gì đã xảy ra, thì cũng là lúc chúng tôi suy nghĩ và dành những lời cầu nguyện cùng với gia đình và bạn bè của những người trên chuyến bay.

Tôi không thể tưởng tượng những gì họ phải trải qua tại trong thời khắc đau đớn này. Hành khách và phi hành đoàn trên chuyến đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nhưng hôm nay, bất kể từ quốc gia nào, tất cả chúng ta cùng chung một nỗi đau.

Thanh Vân (dịch từ Business-standard)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video