Toàn cảnh vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm giao thông

21/07/2013 15:10

Như tin đã đưa, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 16-7, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, một CSGT đã nổ súng vào 2 người đang đi trên xe máy khiến hai người này bị thương. Sau đã dấy lên luồng dư luận nhiều chiều về sự kiện trên, Ban biên tập xin tổng hợp diễn biến vụ việc này.

Các bạn có thể xem Phản ứng của dư luận về vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm tại đây.

Trong vụ việc này, hai người bị nạn là: anh Lê Văn Ngọc (SN 1977, cán bộ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương), bị thương ở vai; anh Tô Thế Kỷ (SN 1970, ngụ xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương). Hiện anh Ngọc là giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Quảng Xương còn anh Kỷ là người nhà anh Ngọc.

CSGT đang truy đuổi hai người vi phạm không đội nón bảo hiểm và lạng lách

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Thanh Hóa đã có mặt lấy lời khai, điều tra vụ việc, tạm đình chỉ công tác đại úy Trần Ngọc Hoàng, công tác tại Đội CSGT, người đã nổ súng bắn anh Ngọc và anh Kỷ.

Tại hiện trường, hai nạn nhân bị chảy máu trên người. Trên áo anh Ngọc bị rách một lỗ bằng ngón tay ở vai trái. Ngay sau khi sự việc diễn ra, người dân địa phương đã đưa hai nạn nhân vào một nhà dân gần đó để sơ cứu, băng bó vết thương.

Anh Ngọc và Kỷ gọi điện thoại “cầu cứu” người thân rồi một mực yêu cầu công an phường đến lập biên bản làm rõ vụ việc.

Các bạn có thể xem Phản ứng của dư luận về vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm tại đây.

Theo lời khai của các nạn nhân: “hai anh đi xe máy lên thành phố Thanh Hóa làm hộ chiếu. Trên đường về, anh Ngọc cầm lái, đang chạy từ đường Nguyễn Trãi đến vị trí nói trên thì có một người mặc áo vàng đi xe máy đuổi theo hô dừng lại. Vừa nhìn lại, anh Kỷ đã bị người này bắn thủng má. Quá bàng hoàng, anh Ngọc cho dừng xe thì bị người này bắn tiếp một phát vào vai trái. Anh Ngọc khẳng định chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, cả hai đều đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.”

Lấy lời khai của các nạn nhân

Đại úy Trần Ngọc Hoàng trần tình sự việc: “Tôi làm đúng với trách nhiệm và lương tâm của mình, còn mọi việc đúng sai thế nào vẫn phải chờ Cơ quan Công an kết luận. Các anh cứ đặt vào vị trí của tôi lúc đó thì sẽ hiểu mọi chuyện…”

“Chiều hôm 16/7, tôi được phân công trực đoạn ngã tư Nguyễn Trãi – Trần Phú TP Thanh Hoá. Lúc này đã có tín hiệu đèn đỏ ở trục đường Trần Phú, mọi người lưu thông trên đường đều dừng lại.

Nhưng bất ngờ, chỉ khoảng vài giây sau đó, một chiếc xe máy do hai nam thanh niên phóng qua vạch sơn kẻ dành cho người đi bộ, cố tình vượt đèn đỏ để qua đường. Lúc đó tôi còn nhớ khoảng 4h30. Khi phát hiện hai thanh niên vi phạm, theo bản năng và nghiệp vụ của người làm nhiệm vụ, tôi thổi còi ra tín hiệu vi phạm giao thông, nhưng hai người đi xe máy nghe tiếng còi có dừng lại và quay mặt nhìn, sau đó lại rú ga phóng thẳng”, Đại úy Hoàng nhớ lại.

Đại úy Hoàng nhận định: Nếu trường hợp người vi phạm biết mình sai thì khi gặp CSGT thì họ thường lo lắng và bối rối, nhưng đối với 2 đối tượng này thì họ biểu hiện thái độ nhởn nhơ như người bình thường không vi phạm. Cú vượt cắt mặt đèn đỏ hình dấu cộng đó đã gây ra ùn tắc cục bộ cho người đi đường.

Đại úy Trần Ngọc Hoàng trần tình sự việc

Đại úy Hoàng cho hay: “Mục đích thổi còi là để mọi người chú ý để khỏi đâm vào xe vi phạm. Biết đối tượng cố tình vi phạm, Khi đó tôi nhanh chóng lấy xe của mình và bám theo xe của hai thanh niên. Đến ngã tư Ô Tịch Điền (điểm giao cắt Quang trung, Lê Hoàn Trần Phú, Ô Tịch Điền), tôi vẫn dùng còi và tín hiệu yêu cầu họ dừng lại, nhưng họ đã không chấp hành lại còn cố tình ép xe CSGT.

Chạy được 200m đến đến địa điểm nhà khách 25B (Nhà khách VP UBND tỉnh Thanh Hóa nằm trên đường Trần Phú) thì thấy xe vi phạm giảm tốc độ và đi chậm lại. Khi đó tôi vẫn bám theo sau với khoảng cách an toàn.

Tưởng đối tượng vi phạm dừng xe theo lệnh còi của CSGT thì bất ngờ anh Ngọc (người điều khiển xe khi đó) ấn ga, vọt lên vỉa hè với mục đích chạy chốn. Lúc đó tôi cũng ấn ga chạy theo. Biết tôi theo sau, Ngọc điều khiển xe lao từ vỉa hè lao xuống đường, đồng thời ép xe tôi và dải phân cách giữa đường nhằm không cho tôi vượt lên trên, đồng thời xe vi phạm vẫn tiếp tục đánh võng phía trước mặt và nói với lại rằng “Bọn tau không phải bọn nhà quê đâu mà bắt…”.

“Khi đó tôi nhận định tình hình đã biểu hiện những dấu hiệu không bình thường, trong đầu tôi suy nghĩ, nếu không khống chế hai đối tượng này thì sẽ gây nguy hiển cho người dân đi đường, nếu bắt thì liệu mình có an toàn không đây?”

“Lúc đó tôi vỗ nhiều lần vào bao súng đeo bên phải nhằm mục đích cho đối tượng biết rằng đừng có trêu tôi, nếu không tôi sẽ xử lí đấy!”

Mọi lần tôi chỉ cần làm động tác như thế thì người vi phạm đã sợ và dừng xe hoặc chạy chốn thật nhanh. Nhưng hai đối tượng này vẫn cố tình trêu ngươi. Bởi khi đó tôi đi chậm thì đối tượng vi phạm cũng đi chậm, tôi đi nhanh thì đối tượng cũng đi nhanh và lạng lách đánh võng trước mặt”.

Anh Ngọc và Kỷ sau khi xem clip đã im lặng, từ chối tiếp xúc với báo giới. Ảnh: Lê Hoàng

Anh Hoàng kể tiếp: “Quá trình rượt đuổi, anh Ngọc liên tục ép sát xe của CSGT vào giải phân cách, không cho anh Hoàng vượt lên. Ép xe CSGT vào sát giải phân cách, đồng thời anh Tô Thế Kỷ (người ngồi sau) đã tháo mũ bảo hiểm khỏi đầu và đập với vào người CSGT rồi tiếp tục bỏ chạy.

Thấy có hiện tượng chống trả từ phía người vi phạm, một tay tôi điều khiển xe máy, còn tay phải lấy súng bên hông với mục đích hăm doạ. Anh Ngọc đang điều khiển xe quay đầu lại và nói với giọng thách thức “lên đây mà bắn này”, rồi tiếp tục ép xe của tôi không vượt lên được”.

Theo lời Đại úy Hoàng, thời điểm rút súng để bắn nhằm khống chế đối tượng là thời điểm anh không có sự lựa chọn nào khác giữa việc xử lý, khống chế đối tượng: “…Không bắn, không bắn…Trong đầu tôi khi đó suy nghĩ khi đó nếu không khống chế được đối tượng vi phạm thì người dân sẽ nghĩ tôi như thế nào khi thấy người vi phạm mà không xử lý? rồi thì uy tín của ngành sẽ ra sao?

“Đến đoạn 25A đường Quang Trung, tôi lấy được súng khỏi báng và tay trái và bắn chỉ thiên 3 phát lên trời nhằm đe dọa đối tượng. Mỗi phát súng cách nhau khoảng vài phút gì đó? Vì khi đó trên Quốc lộ 1A đường rất đông phương tiện lưu thông, nên nếu nổ súng vào đối tượng sẽ gây nguy hiểm đến người bên cạnh. Khi xe chạy đến cầu Bố, lợi dụng nhanh đối tượng đang đi chậm, người thưa dần, tôi liền lách chéo sang một bên ngắm vào xe vi phạm để nổ súng cảnh cáo.

Đại úy Hoàng cho hay, vì nghi đối tượng cầm vũ khí trong người, nên anh không dám chạy ngang, song song xe với người vi phạm. Nếu không cảnh giác, đối tượng có thể gây nguy hiểm đối với tính mạng của mình.

Khi bắn, tôi đã tính bắn vào đầu xe và cánh tay đối tượng để nhằm uy hiếp đối tượng, nhưng không ngờ lại vào đầu và vai đối tượng. Khi dính đạn, 2 người vi phạm vẫn tiếp tục điều khiển xe. Đến cầu Bố thì phương tiện của hai người vi phạm dừng lại.
Khi xe CSGT và xe vi phạm dừng lại thì cũng là lúc rất đông người dân dừng lại và chứng kiến cảnh tượng trên.

Đại úy Hoàng không dấu diếm sự bối rối khi sự việc xảy ra. “Thật ra sau khi nổ súng và phát hiện đối tượng bị thương, tôi cũng hơi bối rối, nhưng trong chốc lát là lấy được bình tĩnh”.

Sau khi Đại úy Hoàng thực hiện điều lệnh ngành đối với người vi phạm, anh Ngọc vội vàng văng tục: “Bắn người ta rồi còn chào cái đ…gì nữa. khi đó tôi vẫn giữ bình tĩnh và nói với 2 đối tượng bị thương: “Anh bị chảy máu rồi, tôi đưa anh đi sơ cứu vết thương”.

Tuy nhiên cả hai đối tượng đều từ chối. Ngay lập tức tôi điện thoại cho Chỉ huy trưởng để nhờ sự chỉ đạo, đồng thời nhiều người dân chứng kiến sự việc liền báo cáo cho công an phường Đông Vệ biết về sự việc xảy ra.

“Mục đích của tôi không phải bắn vào người họ, mà chỉ bắt vào xe để uy hiếp. Do đang lái xe, tay trái cầm súng nên bắn không chuẩn. Tôi cũng không biết là đã Trúng vào người họ. Mãi đến khi áp sát và khống chế xe vào được thì mới thấy máu chảy”, anh Hoàng cho biết.

Anh Hoàng giải thích cho hành động của mình, là nếu anh bỏ cuộc trước sự ngỗ ngược của hai người đi xe máy này thì bức tranh về CSGT sẽ bị xấu trong mắt mọi người.
Đại úy Hoàng cũng đặt ra hai giả thiết: “Lúc đó trong đầu tôi suy nghĩ rất nhanh bởi diễn biến trên đường càng ngày càng phức tạp. Nếu trong trường hợp anh không xử lý được hai đối tượng trên, mà đoạn Clip người dân quay được vẫn được tung lên mạng thì người dân sẽ nghĩ gì về chiến sĩ CSGT như tôi? Nghĩ như thế nào về lực lượng ngành.
Đại úy Hoàng cũng đặt ra giả thiết thứ hai: “Nếu tôi bắt được hai đối tượng này, sau đó đoạn Clip này mới được tung lên thì đó là một minh chứng cho bức tranh về lực lượng CSGT kiên cường trước những kẻ ngang ngược”.

Các bạn có thể xem Phản ứng của dư luận về vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm tại đây.

Trao đổi về đoạn Clip được người dân đi đường đã quay khi CSGT rượt đuổi 2 người vi phạm, Đại úy Hoàng trộm nghĩ: “May mà ông trời có mắt, nếu không thì tôi cũng không biết giải thích như thế nào về hành động của tôi với lãnh đạo, đồng nghiệp và mọi người dân”.

Đến sáng 17 /7/2013, Công an tỉnh Thanh Hóa ra thông báo về việc cảnh sát giao thông nổ súng trên phố Quang Trung (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa). Theo đó, khoảng 16h30 ngày 16/7, đại úy Trần Ngọc Hoàng (46 tuổi) đang điều khiển giao thông tại ngã tư Lê Quý Đôn – Trần Phú phát hiện 2 người đàn ông máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ nên đuổi theo. Cho rằng hai người có hành vi khiêu khích, khi đến phố Quang Trung, đại úy Hoàng rút súng bắn đạn cao su ra bắn cảnh cáo. Thấy họ không dừng lại, đại úy Hoàng nổ tiếp hai phát súng vào họ. Người bị thương vào vai là Lê Văn Ngọc (36 tuổi, lái xe máy), người ngồi sau mang thương tích ở má trái là Tô Thế Kỷ (47 tuổi).

Sự việc đang gây nhiều tranh cãi thì một người dân bất ngờ cung cấp cho cơ quan điều tra clip ghi lại cảnh rượt đuổi và nổ súng chiều hôm đó. Cảnh quay gần 2 phút cho thấy, anh Ngọc và Kỷ không đội mũ bảo hiểm, có hành vi đánh võng, khiêu khích, thách thức một cán bộ cảnh sát giao thông trái ngược hoàn toàn lời khai của anh Ngọc.

Đại tá Khương Duy Oanh (Phó giám đốc Công an Thanh Hóa) cho biết Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đại úy Hoàng rượt đuổi bắn bị thương anh Ngọc và anh Kỷ. Đại tá Oanh nhìn nhận việc trêu tức, khiêu khích, đánh võng trước mặt cảnh sát giao thông của anh Ngọc, Kỷ là hành vi coi thường pháp luật. Tuy nhiên phía cảnh sát cũng có lỗi bởi “trong trường hợp này có nhiều cách giải quyết nhưng đáng tiếc là đại úy Hoàng không kiềm chế được nên đã nổ súng”.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa

“Chúng tôi sẽ điều tra xem cán bộ có vi phạm quy định sử dụng công cụ hỗ trợ hay không? Tương tự, cũng sẽ xử lý hai người vi phạm luật giao thông, đồng thời thông báo về cơ quan và chính quyền địa phương của những người này, nhằm tăng cường giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho cán bộ, đảng viên”, ông Oanh nói.

Đại tá Oanh nói: “Nhiều người sau khi bị phạt còn cố tình kích động những người khác làm sự việc thêm phức tạp. Hiếm thấy trường hợp sau khi bị xử phạt mà người ta ủng hộ, cảm ơn “tôi xin nộp phạt và rút kinh nghiệm lần sau không vi phạm nữa”. Nếu ai cũng làm được việc đó, văn minh trong giao thông sẽ rất cao, điều này phụ thuộc vào tính tự giác của mỗi người”.

Các bạn có thể xem Phản ứng của dư luận về vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm tại đây.

Mẹ người bị CSGT bắn lên tiếng xin lỗi công an

Bà Huyền nhớ lại: “Trưa hôm đó, sau khi xin phép tôi và nói qua với vợ, Ngọc lấy xe chở anh Kỷ ra thành phố thăm người bạn bị ốm nặng”.

Bà Huyền cho biết, bản thân bà không được chứng kiến, chỉ nghe kể lại. Theo đó, anh Ngọc chở anh Kỷ trên đường về đến gần ngã tư đèn xanh đỏ thì “mũ bảo hiểm của anh Kỷ bất ngờ bị gió lật khỏi đầu, người này luống cuống đang cố đội lại thì liền bị đại úy Hoàng thổi còi ra hiệu dừng xe”.

Đang trên đà chạy qua ngã tư, xe anh Ngọc không kịp dừng nên tiếp tục lướt đi khiến đại úy Hoàng phải đuổi theo. Thấy bị CSGT đuổi phía sau, anh Kỷ vội gọi anh Ngọc dừng xe nhưng do không nghe thấy nên anh Ngọc vẫn chạy.

“Việc này xảy ra là do cả hai bên đều sai. Về phía chúng tôi, thay mặt gia đình, xin nhận lỗi với anh Hoàng và mong sự việc được giải quyết hợp tình, hợp lý”, bà Huyền nói.

Bà Đỗ Thị Huyền (mẹ đẻ anh Ngọc) buồn rầu trước sự việc có liên quan đến con trai bà là anh Lê Văn Ngọc. “Xin gửi lời xin lỗi chân thành từ phía gia đình tới đại úy Hoàng”.

Chị Thơ (vợ anh Ngọc) đang chăm sóc chồng tại bệnh viện, chị cho biết, vết thương trên người anh Ngọc tạm thời đã khô dần và đỡ đau hơn. “Suốt mấy ngày nay, anh ấy suy nghĩ rất nhiều và nói không cố ý, vợ chồng tôi xin nhận lỗi với anh Hoàng”. Cũng đồng suy nghĩ như chị Thơ, người nhà anh Kỷ mong muốn sự việc được giải quyết thuận theo pháp luật và ngỏ ý gửi lời xin lỗi tới đại úy Hoàng.

Về biện pháp xử lí đồng chí CSGT bắn người vi phạm, Theo Đại tá Oanh cho biết, Ban giám đốc Công an Thanh Hóa sẽ xử lí theo qui định của ngành và pháp luật. Còn về hai người đàn ông vi phạm giao thông, thách thức cảnh sát cũng sẽ xử lí theo đúng luật.
“Hành vi sai đến đâu sẽ xử lí đến đó. Ngoài ra thông báo về cơ quan nhà nước quản lí địa bàn, để chính quyền, cơ quan nơi họ đang sinh sống, làm việc có biện pháp giáo dục, không để tái phạm” – Đại tá Oanh cho hay.

Các bạn có thể xem Phản ứng của dư luận về vụ CSGT nổ súng bắn người vi phạm tại đây.

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video