Tòa nhà cao vọt gần Lăng: Xây trên 50m phải hỏi Bộ Quốc phòng

30/09/2015 08:37

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng, việc xuất hiện tòa nhà cao vọt gần Lăng Bác chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng ở khu vực quan trọng này.

8b-le-truc-300915

Ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng tòa nhà tại số 8B phố Lê Trực.

Các cơ quan được giao hạn báo cáo Thủ tướng gấp về kết quả kiểm tra trong tháng 9 này.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 29/9, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu QH khóa XIII cho biết, trong mấy ngày qua ông cũng theo dõi khá kỹ thông tin về tòa nhà số 8B Lê Trực (Ba Đình).

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, hiện Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị và Bộ Xây dựng đang phối hợp với Hà Nội kiểm tra, báo cáo lại về tòa nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

“Tòa nhà này nằm gần khu trung tâm chính trị, văn hóa, di tích lịch sử Ba Đình và khu vực này được hiểu đơn giản là khu vực cấm, nhạy cảm về an ninh quốc phòng, để bảo vệ các cơ quan đầu não của Trung ương.

Vạch chỉ đỏ ở đây đến đâu thì tôi không nắm rõ nhưng theo tôi biết, đối với khu vực không phận ở đây thì đến máy bay của chúng ta cũng không được bay vào.

Nói điều này để cho thấy tầm quan trọng ở khu vực này như thế nào và việc xuất hiện tòa nhà cao như vậy, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng tại đây”, tướng Rinh khẳng định.

Tòa nhà số 8B Lê Trực.
Tòa nhà số 8B Lê Trực.

Cũng theo tướng Rinh, ông không nắm được quy định cụ thể nhưng đối với khu vực trụ sở của Bộ Quốc phòng ở đường Nguyễn Tri Phương khi làm quy hoạch thì các tòa nhà ở đây chỉ được làm 5 tầng, chiều cao thấp hơn so với cột cờ Hà Nội.

“Và đối với nhà Quốc hội cũng vậy, khi tiến hành làm thì Quốc hội cũng quyết định là chỉ làm dưới chiều cao của Lăng Bác. Ngay trụ sở mới tại 22 Hùng Vương của văn phòng Quốc hội khi làm cũng phải tính toán rất kỹ chiều cao.

Đối với khu nhà 8B Lê Trực cách Lăng Bác khoảng 400m về phía Đông Nam thì việc kiểm soát an ninh là rất khó và theo một số thông tin tôi nắm được thì nằm cách “vạch đỏ” 25m.

Tuy nhiên, nếu cách “vạch đỏ” 25m thì vẫn nằm trong khu xung quanh quần thể Ba Đình và thực tế, quanh đây cũng không có tòa nhà nào cao đến như thế cả.

Rõ ràng, với một dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư thì không đáng nằm ở vị trí đó.

Chúng ta không thiếu gì những chỗ khác còn ở đây, ngoài vấn đề an ninh, quốc phòng thì còn là khu dân cư đông đúc, chật hẹp và khi làm dự án này, chắc chắn đã gây ảnh hưởng đến người dân nên theo tôi phải xử lý”, tướng Rinh nói.

Một vấn đề cũng được tướng Rinh đặt ra đó là, dự án số 8B Lê Trực, là tòa nhà văn phòng, chung cư vậy nên sẽ có nhiều người mua căn hộ ở đây, nhiều đơn vị thuê ở đây.

“Ở đây, họ xây ra là có cả văn phòng nên sẽ có nhiều người đến thuê và nếu họ thuê rồi mang vào lắp đặt những thiết bị thì thế nào?”, tướng Rinh đặt câu hỏi.

Cao trên 50m phải hỏi ý kiến Bộ Quốc phòng

Thượng tướng Rinh cũng nói thêm, về khía cạnh an ninh thì chưa cần nói đến 18 tầng như tòa nhà số 8B Lê Trực hiện nay mà chỉ cần tòa nhà 9, 10 tầng đã có thể khống chế toàn bộ khu vực Ba Đình với các cơ quan Trung ương.

“Cho nên từ vấn đề an ninh quốc phòng cộng với vị trị, công năng của tòa nhà này, tôi cho rằng, không đáng để làm việc đó”, tướng Rinh nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin, giấy phép xây dựng cho thấy trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở này có chiều cao hơn 50m, tướng Rinh cho hay, theo quy định của xây dựng, nếu trên 50m thì phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng.

“Đây là liên quan đến vấn đề tĩnh không và ở đây, tôi cũng không biết, họ có hỏi ý kiến Bộ Quốc phòng không. Nếu không hỏi thì là sai, nhưng cụ thể thế nào thì phải xem xét thật kỹ”, tướng Rinh cho biết thêm.

Về hướng xử lý đối với tòa nhà này, tướng Rinh đề nghị, Chính phủ, Hà Nội cần phải xem xét thật kỹ công trình này.

“Theo tôi, ở đây phải tiến hành hạ độ cao của tòa nhà 8B Lê Trực gần Lăng về dưới mức quy định của Nhà nước để đảm bảo cảnh quan, không gian, bảo đảm an ninh, quốc phòng của khu vực trung tâm Ba Đình và hơn thế là tôn trọng Bác Hồ.

Còn nếu Nhà nước mua lại thì cũng vẫn phải hạ độ cao xuống dưới mức quy định để đảm bảo.

Nhưng dù thế nào thì cũng phải xử lý nghiêm, dứt điểm công trình này để có thể xử lý các nơi khác.

Và nếu xác định được có cán bộ nào làm sai thì cũng phải tiến hành nghiêm túc kiểm điểm, kỷ luật để giữ vững kỷ cương”, tướng Rinh nêu ý kiến..

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, KTS Đào Trọng Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội cho biết, những ngày qua ông cũng theo dõi thường xuyên các thông tin liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực, Ba Đình.

Ông Nghiêm cho hay, theo quy hoạch thì tòa nhà phải lùi vào so với “chỉ giới đường đỏ”, tuy nhiên ở đây “có lùi nhưng thực chất là không lùi”.

Đồng thời, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố cũng nhấn mạnh, do chưa xem được giấy phép xây dựng của tòa nhà nên ông chưa thể nói thêm bất cứ điều gì.

Trong sáng 29/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì, có sự tham gia của đại diện Bộ Xây dựng, các sở ban ngành liên quan đến công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, quản lý quy trình xây dựng dự án số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Và tại buổi họp báo Thành ủy thường kỳ vào chiều cùng ngày, Phó ban Tuyên giáo Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, sau khi xem xét, thống nhất, vào ngày 30/9, Hà Nội sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng CP về dự án này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Theo tôi quan sát, nếu đứng trên tầng cao nhất của tòa nhà này thì không cần dùng ống nhòm cũng có thể quan sát được tất cả các hoạt động của các cơ quan đầu não trong khu vực trung tâm chính trị Ba Đình, uy hiếp an ninh quốc phòng. Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng, Chính phủ, Hà Nội cần phải xem xét thật kỹ công trình này. (Theo Bizlive)

Công nhân vẫn thi công tòa nhà

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 29/9, một số công nhân vẫn đang tiến hành làm việc bình thường tại khu vực bên trong tòa nhà này.

Đôi lúc vẫn có một số công nhân đeo thẻ đi xe máy vào trong khu công trường và phía bên ngoài, một số công nhân trong chiều 29/9 vẫn đang thi công ở phần sát vỉa hè đường Trần Phú.

Bảo vệ tại đây vẫn túc trực nghiêm ngặt.

Dự án Discovery Complex II (hay còn có một cái tên khác là Kinh Đô Tower) tọa lạc tại số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự liền kề, có tổng diện tích 5.600 m2, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư.

Dự án có tòa nhà cao 17 tầng và 4 tầng hầm, trong đó 5 tầng trung tâm thương mại, tầng trên cùng là bể bơi, tầng 6-17 là căn hộ, diện tích mỗi sàn 1.900 m2.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video