+
Aa
-

Tòa Hàn Quốc bắt đầu xét xử Chủ tịch Tập đoàn Lotte

19/10/2016 16:35

Hôm nay (19-10) các công tố viên Hàn Quốc bắt đầu luận tội chủ tịch tập đoàn Lotte cùng cha và anh trai của ông này vì các cáo buộc trốn thuế và biển thủ công quỹ.

Chủ tịch tập đoàn Lotte, Shin Dong-bin - Ảnh: Reuters
Chủ tịch tập đoàn Lotte, Shin Dong-bin – Ảnh: Reuters

Theo AFP, phiên tòa diễn ra sau một điều tra kéo dài về các cáo buộc tham nhũng xảy ra tại tập đoàn Lotte của Hàn Quốc.

Cáo trạng tại tòa nêu rõ, ông Shin Dong-Bin, 61 tuổi, chủ tịch tập đoàn Lotte đã chiếm dụng 175 tỉ won (162 triệu USD) của tập đoàn này thông qua một loạt các hành vi sai phạm và lừa đảo về tài chính.

Những cáo buộc tương tự cũng đã được nêu ra với bố của ông Shin Dong-Bin là ông Shin Kyuk-Ho, 93 tuổi, nhà sáng lập tập đoàn này và anh trai của ông Shin Dong-Bin là ông Shin Dong-Joo.

Tập đoàn Lotte được thành lập tại Tokyo năm 1948 có một mạng lưới kinh doanh rộng khắp tại Hàn Quốc và Nhật Bản bao gồm hệ thống siêu thị bán lẻ, khách sạn và thức ăn nhanh. Tổng giá trị tài sản của tập đoàn này vào khoảng hơn 90 tỉ USD.

Kể từ cuối năm ngoái, những thông tin liên quan tới Lotte đã trở thành vấn đề nóng trên truyền thông do xảy ra cuộc tranh giành công khai và gay gắt để đoạt quyền kiểm soát tập đoàn giữa ông Shin Dong-Bin và anh trai ông này.

Cuộc tranh chấp quyền lực đó rốt cuộc đã kết thúc khi các thành viên trong ban quản trị tập đoàn đứng về phía ông Shin Dong-Bin. Tuy nhiên sự việc cũng gây ra những chỉ trích gay gắt của dư luận về cách thức điều hành kinh doanh của tập đoàn kinh tế Lotte.

Trước áp lực của dư luận, tập đoàn Lotte liên tiếp phải đối mặt với các cuộc điều tra của cơ quan chức năng và cuối tháng trước, vợ và con gái của ông Shin Kyuk-Ho đã bị kết tội trốn thuế và tham ô.

5 thành viên trong gia đình họ Shin bị cáo buộc những sai phạm tài chính liên quan tới khoảng 280 tỉ won (2,49 tỉ USD). Hiện chưa ai trong số họ bị bắt tạm giam.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều